Khoa Hồi sức tích cực

1. Tên Khoa:       HỒI SỨC TÍCH CỰC

2. Điện thoại:       0373850384

3. Địa điểm làm việc: Tầng 1, nhà A6 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

4. Lãnh đạo hiện nay:

Trưởng khoa
Ths.Bs Nguyễn Văn Dũng 

 

 

Phó trưởng khoa
Ths.Bs. Nguyễn Hồng Cường 

Phó trưởng khoa
Ths.Bs. Đỗ Minh Thái 

 

 

Điều dưỡng trưởng khoa
Nguyễn Hữu Đô 

 

5. Lãnh đạo đơn vị qua các nhiệm kỳ: thành lập 02 tháng 9 năm 1976

- Trưởng khoa Bs Nguyễn Hải Thanh : 1976 - 1993

- Trưởng khoa Bs CKII Lê Văn Bằng : 1993 - 2006

- Trưởng khoa ThS.Bs Mỵ Huy Hoàng : 2006 - 2016

- Trưởng khoa ThS.Bs Nguyễn Văn Dũng: 2017

6. Cơ cấu tổ chức:

6.1 Sơ lược quá trình phát triển của đơn vị:

Khoa Hồi sức cấp cứu được hình thành năm 1976  với tổng số giường ban đầu chỉ có 10 giường bệnh, bác sĩ Nguyễn Hải Thanh làm trưởng khoa (1976-1993). Với sự phát triển của bệnh viện, cùng thay đổi mô hình bệnh tật, khoa ngày càng phát triển về cả nguồn nhân lực, quy mô, trang thiết bị. Từ quy mô 10 giường bệnh ban đầu, khoa dần phát triển lên 18 giường bệnh. Giường thực kê 28 giường bệnh. Từ năm 2010, đơn vị can thiệp tim mạch ra đời, hàng năm chụp và can thiệp cho hàng nghìn bệnh nhân. Cơ sở vật chất được tăng lên với 21 máy thở, 01 monitoring trung tâm và 18 monitoring giường, 7 bơm điện, 1máy đo ECG, 01 máy siêu âm, 1máy Xquang tại giường,  02 máy sốc điện, 03 máy khí dung, 01 máy lọc máu liên tục và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tụy trong khám và chữa bệnh.

 - Khoa hồi sức tích cực là một trong những khoa lâm sàng trọng yếu của bệnh viện. Chức năng là điều trị và chăm sóc tích cực những bệnh nhân nặng có đe dọa chức năng sống.

- Tiếp nhận tất cả bệnh nhân nặng cần được cấp cứu, điều trị, theo dõi, chăm sóc đặc biệt liên tục 24/24 giờ được chuyển đến từ các khoa lâm sàng trong bệnh viện, tất cả bệnh nhân từ các bệnh viện tuyến huyện trong khu vực và một số huyện lân cận ngoài khu vực.

6.2 Tình hình nhân lực hiện nay:

- Tổng số cán bộ nhân viên: 34

- Trong đó: 7 Bác sĩ (5 ThS.Bs, 1 BS, 1 Bs đang học cao học ) 1 kế toán, 1 hộ lý, 25 điều dưỡng( trên đại học 1, đại học 5, cao đẳng 6, trung cấp 13)

7. Hoạt động chuyên môn:

Với trang thiết bị  hiện đại, đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, tận tâm với công việc, chăm sóc toàn diện, chu đáo, khoa đã điều trị thành công nhiều ca bệnh khó như : Sốc tim nhồi máu cơ tim, nhồi máu cơ tim có ngừng tuần hoàn được cứu sống.  Sốc nhiễm trùng biến chứng suy đa tạng, tai biến mạch máu não nặng, đợt cấp COPD, hen phế quản nguy kịch, nhược cơ nặng, hội chứng Guillain-Barre, ngộ độc cấp, rắn cắn…tạo niềm tin cho bệnh nhân, thân nhân và uy tín của khoa ngày một nâng cao.    

8. Thành tích nổi bật:

Khoa Hồi Sức cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại: với 21 máy thở, 01 monitoring trung tâm và 18 monitoring giường, 7 bơm điện, 1máy đo ECG, 01 máy siêu âm, 1máy Xquang tại giường,  02 máy sốc điện, 03 máy khí dung, 01 máy lọc máu liên tục. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có trình độ cao và đồng đều. Luôn luôn điều trị và chăm sóc với lượng bệnh trên 25 giường/ngày. Áp dụng kỹ thuật hiện đại, nhiều phát đồ mới vào công tác điều trị như: thở máy không xâm nhập, thở máy xâm nhập, lọc máu, can thiệp mạch…

Thái độ ứng xử của nhân viên trong Khoa ngày càng được nâng cao, tạo được niềm tin và sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà. Khoa đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nặng như ARDS, suy đa phủ tạng, ngộ độc nặng…

Bước đầu đã tạo được niềm tin cho người bệnh và người nhà. Góp phần thu hút người bệnh ở Thanh Hóa.

Khoa đã thực hiện nhanh chóng, kịp thời, khẩn trương, đúng  quy trình cấp cứu các trường hợp khẩn cấp như: ngừng tuần hoàn hô hấp, shock các loại, nhồi máu cơ tim, suy hô hấp III - IV,….

 Thường xuyên chuẩn bị đầy đủ sẵn sàng nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, cơ số thuốc để tham gia phòng chống bệnh dịch, tai nạn hàng loạt và cấp cứu ngoại viện..

 Khoa Hồi sức cấp cứu là nơi tiếp nhận, điều trị những bệnh nặng, nguy kịch đe doa tính mạng, đã từng bước nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng cấp cứu cập nhật thường xuyên, thực hiện ngày càng nhiều các kỹ thuật, thủ thuật xử trí cấp cứu hồi sức, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng qua cơn nguy kịch trước khi chuyển cho các khoa khác. Số lượng bệnh nhân tăng liên tục hàng năm, năm sau cao hơn năm trước: năm 2012: 2.477 bệnh nhân, năm 2014: 3.279 bệnh nhân.

Với những nỗ lực phấn đấu và những kết quả đạt được trong công tác chăm sóc và bảo vệ  sức khỏe cho nhân dân, góp phần xây dựng Bệnh viện ngày càng phát triển; khoa đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện đánh giá cao:

+ 1996 - Bằng khen của Ủy ban nhân tỉnh

+ 1997 - Bằng khen của thủ tướng chính phủ

+ 1998 - Bằng khen của Bộ y tế

+ 1999 - Bằng khen của Bộ y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh

+ 2000 - Bằng khen Bộ y tế

+ 2001 - Đề nghị nhà nước tặng huân chương lao động hạng III

9. Phương hướng phát triển:

- Phấn đấu 2015-2020 xây dựng Trung tâm Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc

- Tiếp tục phát triển các kỹ thuật mũi nhọn: siêu lọc máu và thẩm tách huyết tương thường quy, can thiệp mạch vành, mạch ngoại vi, thở máy trong điều trị ARDS, lọc máu hấp phụ trong điều trị ngộ độc Paraquat. Phấn đấu áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt trong hồi sức bệnh nhân ngừng tuần hoàn, tai biến mạch máu não nguy kịch...

- Về đào tạo:

+ Chú trọng đến công tác đào tạo  nguồn nhân lực chất lượng cao, để phát triển các kỹ thuật mũi nhọn và nâng cao trình độ chuyên môn.

+ Tạo  điều kiện cho cán bộ  tham gia các khóa đào tạo tại chỗ, đào tạo lại của bệnh viện, đào tạo trong nước và nước ngoài nâng cao trình độ .

+ Hướng dẫn thực hành lâm sàng cho sinh viên các trường: Đại học Y Hà nội, Đại học Y- Dược Thái Nguyên, trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa.

+ Huấn luyện và đào tạo chuyên ngành hồi sức cấp cứu - Chống độc cho các bệnh viện tuyến dưới, thực hiện kế hoạch đào tạo cho tuyến dưới theo đề án 1816.

- Về nghiên cứu khoa học:

+ Tích cực nghiên cứu khoa học, hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học đúng tiến độ.

+ Tổ chức các hội thảo quốc gia về các chuyên đề kỹ thuật mới, hiện đại để nâng cao chất lượng điều trị, cập nhật các phác đồ điều trị mới.

 Với 41 năm hình thành và phát triển, khoa Hồi sức tích cực hiện nay đã có nhiều trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có năng lực, tận tâm với công việc, là địa chỉ tin cậy của quý đồng nghiệp và người bệnh, thân nhân, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị, chăm sóc những ca bệnh khó, xứng đáng là khoa “ đầu sóng ngọn gió’’ của bệnh viện, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.