Khoa Thần kinh

Lãnh đạo khoa

Bs. Nguyễn Hoành Sâm
Trưởng khoa 

Bs. Đoàn Thị Bích
Phó trưởng khoa

 

 

 

 

 

 Bs. Nguyễn Thi The
Phó trưởng khoa

 

DD. Đặng Thị Khánh Vân
Điều dưỡng trưởng khoa

 

 

    Khoa Thần kinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá được thành lập tháng 4 năm 1975 với nhiệm vụ điều trị các bệnh nhân mắc các bệnh lý thần kinh và đột quỵ não được tách ra từ khoa nội chung Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đồng thời là cơ sở thực hành cho các thế hệ học sinh trường trung cấp y tế Thanh Hoá (nay là trường cao đẳng y tế Thanh Hoá) cho các sinh viên các trường đại học y Thái Nguyên, học viện quân y… và là trung tâm điều trị các bệnh lý chuyên khoa thần kinh của cả tỉnh Thanh Hoá. Cuối tháng 4 năm 1975, được sự  đồng ý của lãnh đạo ty y tế Thanh Hoá (nay là sở y tế Thanh Hoá) khoa thần kinh được thành lập tách ra từ phân khoa thần kinh thuộc khoa nội chung bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá với biên chế 2 bác sĩ (1 đi học chuyên koa thần kinh tại đại học y Hà nội) 3 y sĩ, 4 y tá và 2 hộ lý  25 giường bệnh.

   Từ  năm 2000 đến nay,  đội ngũ cán bộ viên chức của khoa dần được ổn định, cơ sở vật chất hạ tầng của bệnh viện không ngừng được nâng cấp trang thiết bị được đầu tư. Năm 2008 đơn vị đột quỵ não thuộc khoa thần kinh được thành lập và đã phát huy được vai trò trong việc cập nhật các kiến thức và đưa được các kỹ thuật mới vào điều trị đột quỵ mang lại kết quả trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân đột quỵ.

   Hiện nay khoa Thần kinh có 38 cán bộ với 10 bác sĩ có 2 BSCK II, 1 đang nghiên cứu sinh,1 BSCKI, 2 Thạc sĩ, 1 bác sỹ đang gọc chuyên khoa 1và 3 bác sĩ đa khoa , 27 điều dưỡng (7 cử nhân điều dưỡng 3 điều dưỡng đang học đại học) 1 kế toán.

Các thế hệ lãnh đạo khoa

   Từ năm 1975 – 1991 Trưởng khoa BS Lê Bá Hưng

   Từ năm 1991 – 2003 Trưởng khoa BS Nguyễn Thị Vân Quỳnh

                            Phó khoa: Hoàng Sĩ Bình, Nguyễn Hoành Sâm

   Từ năm 2004 đến 2019: Trưởng khoa Nguyễn Hoành Sâm

                              Các phó khoa: Trương thị Liên, Nguyễn Thi The, Phạm Phước Sung, Đoàn Thi Bích

Từ năm 2004 đến 2019: Trưởng khoa Nguyễn Hoành Sâm

                              Các phó khoa:  Nguyễn Thi The, Đoàn Thị Bích


   Với biên chế số giường bệnh là 65 giường, số giường thực kê là 130 giường . Khoa đang thường xuyên phục vụ điều trị cho 120 – 150 bệnh nhân hàng ngày với hai đơn nguyên là  đơn vị Đột quỵ não và Điều trị các bệnh lý thần kinh.

CÁC BỆNH LÝ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA

   Đột quỵ não các loại bệnh não khác như viêm não, thoia hoá não, sa sút trí tuệ

   Động kinh

   Nhược cơ

   Xơ cứng rải rác

   Đau thần kinh toạ và các bệnh lý thần kinh ngoại biên, bệnh lý tuỷ sống và các bệnh lỹ phối hợp khác như u thần kinh ….

   Các kỹ thuật được đưa vào điều trị cho bệnh nhân mang lại kết quả tốt như kỹ thuật điều trị tiệu huyết khối cho bệnh nhân nhồi máu não trước 4,5 giờ, đặt nội khí quản, mở khí quản và thở máy chủ động cho bệnh nhân hôn mê sâu rối loạn thở do đột quỵ, phối hợp thuốc kháng động kinh trong điều trị trạng thái động kinh dai dẵng, kỹ thuật tiêm corticoid ngoài màng cứng trong điều trị thoát vị đĩa đệm….

   Trong thời gian tới từ năm 2017 và các năm tiếp theo tập thể khoa đang đề nghị các cấp lãnh đạo đưa ứng dụng một số kỹ thuật mới vào điều trị bệnh nhân như kỹ thuật tiêm botilinum (Dysport) điều trị co cứng cơ sau đột quỵ đã được đào tạo đang trong giai đoạn chuẩn bị. kỹ thuật nút coil trong điều trị phình mạch não vỡ, kỹ thuật lấy huyết khối cơ học trong nhồi máu não cấp

   Về công tác nghiên cứu khoa học: đã chủ trì 1 đề tài NCKH cấp tỉnh đã nghiệm thu năm 2015 đạt kết quả xuất sắc, 02 đề tài nghiên cứu quốc tế đa trung tâm  đã nghiệm thu giai đoạn 1,nhiều đề tài cấp cơ sở và sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được áp dụng phụ vụ bệnh nhân. Trong thời gian tiếp theo đang làm thủ tục để tham gia 1 nghiên cứu quốc tế, tiếp tục nhánh 2 của nghiên cứu Enchanted về kiểm soát huyết áp tích cực cho bệnh nhân nhồi máu não điều trị thuốc tiêu sợi huyết, nghiên cứu affinity về sử dụng thuốc chống trầm cảm điều trị phục hồi vận động sau đột quỵ não.

   Ngoài ra, trong các hoạt động văn nghệ, thể thao, hội thi chuyên môn nghiệp vụ, các đội tuyển của cán bộ  khoa Thần kinh luôn giành được thứ hạng cao và đóng góp đáng kể cho phong trào thi đua của bệnh viện.

   Thành tích đã đạt được, tập thể khoa Thần kinh luôn được đánh giá là tập thể Lao động tiên tiến xuất sắc, nhiều cá nhân và tập thể của khoa đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng và Bằng khen của chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh và nhiều giấy khen