Giới thiệu cùng mục
Quy định về duyệt cấp phát một số thuốc tại BVĐK tỉnh Thanh Hóa Thông tin liên quan đến tính an toàn của thuốc tiêm methylprednisolon chứa thành phần tá dược lactose Hướng dẫn thực hiện chuyển kháng sinh từ đường tiêm sang đường uống Nguy cơ tổn thương đa dạng lupus ban đỏ bán cấp liên quan đến các thuốc ức chế bơm Proton Một số nội dung chính của hoạt động dược lâm sàng Thông tin về thuốc Tavanic và Invanz Thông tin thuốc: Khuyến cáo đặc biệt với kháng sinh Cefotaxim Độc tính trên mắt của các loại thuốc đường dùng toàn thân Phản ứng có hại nghiêm trọng của một số loại thuốc Thông tin thuốc: Cập nhật thông tin hướng dẫn sử dụng đối với thuốc chứa Citicolin dùng đường tiêm THÔNG TIN HƯỚNG DẪN CÁC DẠNG THUỐC VIÊN KHÔNG ĐƯỢC NHAI, NGHIỀN, BẺ. Cập nhật lại thông tin về chế phẩm chứa Calcitonin THẬN TRỌNG KHI LỰA CHỌN SỬ DỤNG COLISTIN Về việc cập nhật thông tin thuốc Cefmetazol đường tiêm tĩnh mạch, truyền tĩnh mạch THÔNG TIN VỀ LIỀU DÙNG CEFTRIAXONE PPIS& KHÁNG H2 Danh mục thuốc nhìn giống nhau, đọc giống nhau (LASA - Look alike, sound alike) Những thay đổi trong ghi chú điều kiện thanh toán của thông tư 30/20181/TT-BYT ngày 30/10/2018 theo thông tư sô 01 /2020/TT-BYT ngày 16/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế Thuốc hỗ trợ chức năng gan và những lưu ý khi sử dụng
Hướng dẫn thống nhất thông tin chỉ định đối với thuốc chứa Alpha Chymotrypsin dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi

          - Hoạt chất: Alpha chymotrypsin.

          - Tên chung quốc tế: Chymotrypsin.

          - Mã ATC: B06A A04, S01K X01.

          - Loại thuốc: Enzym thủy phân protein trợ giúp phẫu thuật.

          - Dược lý và cơ chế tác dụng: 

          Alpha chymotrypsin là enzym được điều chế bằng cách hoạt hóa chymotrypsinogen, chiết xuất từ tụy bò.

          Alpha chymotrypsin là enzym thủy phân protein có tác dụng xúc tác chọn lọc đối với các liên kết peptid ở liền lề các acid amin có nhân thơm. Enzym này được dùng trong nhãn khoa để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo thủy tinh thể, giúp loại bỏ dễ dàng nhân mắt đục trong bao và giảm chấn thương cho mắt. Enzym không phân giải được các trường hợp dính giữa thủy tinh thể và các cấu trúc khác của mắt. Dung dịch enzym 1:5000 thường có tác dụng thủy phân dây chằng treo thủy tinh thể trong khoảng 2 phút và dung dịch 1:10000 trong khoảng 4 phút.

          Alpha chymotrypsin cũng được sử dụng làm giảm viêm và phù mô mềm do áp xe và loét, hoặc do chấn thương và nhằm giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản. các bệnh phổi và viêm xoang.

          - Chỉ định:

          Alpha chymotrypsin dùng hỗ trợ trong phẫu thuật đục thủy tinh thể để lấy bỏ nhân mắt dễ dàng.

          Dùng trong điều trị phù nề sau chấn thương hoặc sau mổ.

          - Chống chỉ định:

          Quá mẫn với Alpha chymotrypsin hoặc bất kỳ thành phần nào của chế phẩm.

Lưu ý:

          Thực hiện hướng dẫn công văn số 22098/QLD-ĐK ngày 26/12/2017 của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế và công văn số 87/SYT-QLD ngày 10 /01/2018 của Sở Y tế Thanh Hóa về thống nhất thông tin chỉ định đối với thuốc chứa alphachymotrypsin dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi.

          Khoa Dược thông báo chỉ định đối với thuốc chứa Alphachymotrypsin dùng đường uống ngậm dưới lưỡi như sau:

          Chỉ định: Điều trị phù nề sau chấn thương, phẫu thuật, bỏng.

          Vậy Khoa Dược thông báo để các khoa, phòng, trung tâm được biết và thực hiện./.