Giới thiệu cùng mục
Quy định về duyệt cấp phát một số thuốc tại BVĐK tỉnh Thanh Hóa Thông tin liên quan đến tính an toàn của thuốc tiêm methylprednisolon chứa thành phần tá dược lactose Hướng dẫn thống nhất thông tin chỉ định đối với thuốc chứa Alpha Chymotrypsin dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi Hướng dẫn thực hiện chuyển kháng sinh từ đường tiêm sang đường uống Nguy cơ tổn thương đa dạng lupus ban đỏ bán cấp liên quan đến các thuốc ức chế bơm Proton Thông tin về thuốc Tavanic và Invanz Thông tin thuốc: Khuyến cáo đặc biệt với kháng sinh Cefotaxim Độc tính trên mắt của các loại thuốc đường dùng toàn thân Phản ứng có hại nghiêm trọng của một số loại thuốc Thông tin thuốc: Cập nhật thông tin hướng dẫn sử dụng đối với thuốc chứa Citicolin dùng đường tiêm THÔNG TIN HƯỚNG DẪN CÁC DẠNG THUỐC VIÊN KHÔNG ĐƯỢC NHAI, NGHIỀN, BẺ. Cập nhật lại thông tin về chế phẩm chứa Calcitonin THẬN TRỌNG KHI LỰA CHỌN SỬ DỤNG COLISTIN Về việc cập nhật thông tin thuốc Cefmetazol đường tiêm tĩnh mạch, truyền tĩnh mạch THÔNG TIN VỀ LIỀU DÙNG CEFTRIAXONE PPIS& KHÁNG H2 Danh mục thuốc nhìn giống nhau, đọc giống nhau (LASA - Look alike, sound alike) Những thay đổi trong ghi chú điều kiện thanh toán của thông tư 30/20181/TT-BYT ngày 30/10/2018 theo thông tư sô 01 /2020/TT-BYT ngày 16/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế Quy trình cấp phát thuốc, vật tư y tế nội trú Quy định về cấp phát một số thuốc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa năm 2020 Thuốc hỗ trợ chức năng gan và những lưu ý khi sử dụng
Một số nội dung chính của hoạt động dược lâm sàng


                                       DSCK1 Lê Doãn Hồng

Phó trưởng khoa Dược


Dược Lâm Sàng (DLS) là một thuật ngữ chuyên ngành thường được sử dụng trong thực hành, mô tả hoạt động và nhiệm vụ của các dược sĩ lâm sàng trong việc phát triển và thúc đẩy việc sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả.


DLS bao gồm tất cả các hoạt động được thực hiện bởi các dược sĩ  làm việc tại các bệnh viện, nhà thuốc, các dịch vụ chăm sóc tại nhà, phòng khám và các tổ chức khác khi  được thực hiện kê đơn và sử dụng  thuốc.


Thuật ngữ  “lâm sàng”  không nhất thiết chỉ các hoạt động được thực hiên tại bệnh viện. Nó mô tả tất cả các loại hình hoạt động liên quan đến sức khỏe bệnh nhân. Có nghĩa các dược sĩ đều có thể thực hiện các hoạt động DLS.


Các Dược sĩ lâm sàng được đào tạo trực tiếp trong môi trường chăm sóc bệnh nhân,  bao gồm các bệnh viện, phòng khám và các cơ sơ chăm sóc sức khỏe khác. Dược sĩ lâm sàng thường được cộng tác với bác sĩ, điều dưỡng hoặc các hệ thống y tế, cho phép họ thực hiên đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của mình. dựa trên kiến thức chuyên môn của dược sĩ lâm sàng và kinh nghiệm lâm sàng thực tế, đạt được thông qua quá trình đào tạo và hoạt động thực tiễn.


Sự khác nhau giữa Dược và Dược Lâm sàng

 • Yêu cầu của Dược bao trùm tất cả các kiến thức về tổng hợp, hóa dược, dược liệu, sản xuất và cung ứng thuốc....
 • DLS định hướng nhiều đến phân tích thuốc, cách thức quản lý, mô hính sử dụng và hiệu quả, hợp lý, an toàn của thuốc trên bệnh nhân.

 

Một số nhiệm vụ của Dược sĩ lâm sàng tại bệnh viện

- Tham gia phân tích, đánh giá tình hình sử dụng thuốc.

-  Chịu trách nhiệm về thông tin thuốc trong bệnh viện, triển khai mạng lưới theo dõi, giám sát, báo cáo tác dụng không mong muốc của thuốc và công tác cảnh giác dược.

- Tư vấn về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý cho Hội đồng thuốc và điều trị, cán bộ y tế và người bệnh.

-  Tham gia theo dõi, kiểm tra, giám sát việc kê đơn thuốc nội trú và ngoại trú nhằm đẩy mạnh việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả.

-  Hướng dẫn và kiểm tra việc sử dụng thuốc trong bệnh viện.

- Tham gia bình ca lâm sàng định kỳ tại khoa lâm sàng, tại bệnh viện;

 - Tham gia nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho các thành viên trong khoa và học viên khác theo sự phân công…..

 

Nhiệm vụ của DLS là thúc đẩy việc sử dụng đúng và phù hợp các sản phẩm thuốc cũng như các thiết bị y tế. Nhằm mục đích:

 • Phát huy tối đa hiệu quả về mặt lâm sàng của thuốc nhằm đạt hiểu quả điều trị cao nhất cho mỗi bệnh nhân.
 • Giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ do điều trị gây ra thông qua theo dõi quá trình điều trị và sự tuân thủ của bệnh nhân.
 • Giảm thiểu các chi phí cho việc điều trị dược lý phát sinh tại bệnh viện và cá nhân bệnh nhân, tức là, cố gắng cung cấp hướng điều trị tốt nhất phụ hợp với phần đông bệnh nhân.

 

Hoạt động của Dược sĩ Lâm sàng dựa trên mức độ kê đơn ngoại trú

 

1. Trong quá trình kê đơn

 • Hoạt động tư vấn
 • Dược sĩ lâm sàng có thể ảnh hưởng đến quan điểm và sự ưu tiên của người kê đơn trong sự lựa chon của họ về phương hướng điều trị.
 • Quan sát, phát hiện, ngăn ngừa và xử lý các trường hợp xảy ra tương tác thuốc bất lợi. Đưa ra tư vấn hiệu quả dựa vào tiểu sự bệnh nhân.
 • Chú ý đặc biệt đến liều lượng thuốc trong quá trình theo dõi điều trị.
 • Dược sĩ cũng có thể đưa ra quyết định kê đơn trực tiếp khi thuốc không kê đơn được thông qua.

 

2. Sau khi kê đơn

 • Tư vấn
 • Bầy tỏ ý kiến cá nhân
 • Đánh giá việc sử dụng thuốc
 • Ghi nhận kết quả
 • Sau khi kê đơn Dược sĩ lâm sàng đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp và tư vấn cho bênh nhân
 • Dược sĩ có thể cải thiện nhân thức của bệnh nhân đối với phương pháp điều trị, theo dõi đáp ứng điều trị, kiểm tra và sự cải thiên trong việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân.
 • Là một bộ phận trong lĩnh vực Dược, Dược sĩ lâm sàng cũng cung cấp những dịch vụ chăm sóc tích hợp từ “ bệnh viện đến cộng đông” và ngược lại, đảm bảo thông tin liên tục về nguy cơ cũng như lợi ích điều trị bằng thuốc.

 

Tài liệu tham khảo Thông tư số 31/2012/TT-BYT, ngày 20/12/2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn hoạt động dược lâm sàng trong bệnh viện.

 

 

 


Tệp tin đính kèm: Huong-dan-su-dung-hon-100thuoc-dung-trong-BVDKtinh.xls