Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

  

   Được thành lập từ năm 1899, quy mô 250 giường bệnh do bác sĩ người Pháp phụ trách, thời điểm đó đội ngũ thầy thuốc không nhiều, với chức năng là phục vụ khám bệnh, chữa bệnh cho các quan chức người Pháp và tầng lớp cai trị địa phương.
 

   Sau kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thắng lợi. Để đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, đội ngũ thầy thuốc được bổ sung, cơ sở vật chất kỹ thuật được tăng cường. Suốt chiều dài hình thành và phát triển, được sự quan tâm giúp đỡ của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các cấp, các ngành; của Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến Trung ương, các chuyên gia nước ngoài, cùng với đội ngũ cán bộ viên chức được ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, Bệnh viện đã có bước phát triển mạnh mẽ về chuyên môn kỹ thuật. Qua đó đã khẳng định được vị trí trong nền y học Việt Nam, nâng cao uy tín chuyên môn trong giới khoa học, thực sự trở thành một trung tâm y tế lớn nhất Xứ Thanh.
 

   Hiện nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là bệnh viện hạng I, với quy mô 1200 giường bệnh. Đến nay Bệnh viện có tổng số 1100 viên chức, người lao động, được phân bố ở 43 Khoa, Phòng, Trung tâm. Với gần 500 cán bộ có trình độ đại học và trên đại học ở các chuyên ngành khác nhau, trong đó có 04 Tiến sĩ y học, 38 BsCKII, 48 Thạc sĩ y học, Thạc sĩ dược, 119 Bác sĩ đa khoa; có nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho gần 4 triệu dân trong tỉnh, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nước bạn Lào.
 

1. Cơ cấu tổ chức bộ máy

SƠ ĐỒ TỔ CHỨC BỘ MÁY CỦA BỆNH VIỆN
 

  

2. Phát triển chuyên môn kỹ thuật
 

   Trong những năm qua, nhiều kỹ thuật đã được đưa vào ứng dụng, đặc biệt là kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, giảm bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên, góp phần chống quá tải, giảm chi phí điều trị cho người bệnh.
 

- Lĩnh vực ngoại khoa: Phẫu thuật nội soi ổ bụng, tiết niệu, lồng ngực, khớp gối; phẫu thuật thay van tim, nối mạch máu, cắt khối tá tụy, cắt u thực quản 1/3 dưới, phẫu thuật cột sống, sọ não, phẫu thuật thay khớp gối, khớp háng, khớp vai, phẫu thuật cắt bàng quang toàn bộ, u phổi, u trung thất...; các phẫu thuật chuyên khoa Răng hàm mặt, Mắt, Tai mũi họng; xử lý cấp cứu thành công nhiều bệnh nhân chấn thương phức tạp phối hợp...v.v...
 

- Nội khoa: Chụp và can thiệp tim mạch, nút mạch điều trị các khối u, đặt máy tạo nhịp tạm thời, vĩnh viễn, nút mạch điều trị khái huyết; xạ trị gia tốc điều trị ung thư, điều trị khối u bằng sóng siêu âm cao tần (HIFU), điều trị khối u bằng RFA, đặt Stent trong u thực quản, thắt tĩnh mạch thực quản; sử dụng huyết tương giầu tiểu cầu điều trị bệnh thoái hóa khớp gối; lọc máu liên tục, siêu thẩm tách HDF-online, lọc máu phụ điều trị ngộ độc Paraquat,...v.v...
 

- Cận lâm sàng: Đưa vào sử dụng nhiều hệ thống thiết bị hiện đại, qua đó nhiều dịch vụ cận lâm sàng đã được triển khai: Hệ thống chụp cắt lớp vi tính đa lớp cắt (128 lát), hệ thống cộng hưởng từ, hệ thống chụp mạch DSA, hệ thống máy chụp X. quang DCR, máy siêu âm; các hệ thống máy xét nghiệm huyết học, hệ thống xét nghiệm sinh hóa Cobas 8000, các hệ thống xét nghiệm vi sinh, sinh học phân tử; hệ thống xét nhiệm giải phẫu bệnh tế bào và nhiều thiết bị thăm dò chức năng khác.
 

3. Công tác đào tạo – Chỉ đạo tuyến
 

 - Tổ chức các lớp đào tạo cấp chứng chỉ đào tạo liên tục các chuyên ngành cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới.
 

 - Là nơi thực hành cho sinh viên các trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y – Dược Hải Phòng, Đại học Y – Dược Thái Nguyên, các trường cao đẳng, trung cấp Y – Dược trong tỉnh.
 

   Với chiều dày lịch sử hơn một thế kỷ, phát huy truyền thống yêu nước đoàn kết phấn đấu vì sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân. Trong quá trình xây dựng và phát triển, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã phát triển vượt bậc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.