Kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư thực quản bằng phương pháp cắt thực quản qua nội soi ngực bụng


Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính hay gặp của đường tiêu hoá. Tại Việt Nam Ung thư thực quản đứng thứ 14 về tỷ lệ mới mắc, nhưng đứng thứ 9 về tỷ lệ tử vong (theo Golobocan 2020). Điều trị ung thư thực quản là điều trị đa mô thức trong đó phẫu thuật đóng vai trò quan trọng. Thời gian qua, việc triển khai và làm chủ kỹ thuật cắt thực quản qua nội soi ngực bụng, tạo hình thực quản bằng ống cuốn dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đã mở ra nhiều cơ hội kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư thực quản.


Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi ngực bụng cắt thực quản và tạo hình thực quản bằng ống cuốn dạ dày cho nam bệnh nhân bị ung thư thực quản.

 

Ê kip các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân Hà Văn V.


Bệnh nhân là anh Hà Văn V. (53 tuổi, ở Thọ Bình, Triệu Sơn) đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá với các triệu chứng: khó nuốt, nuốt nghẹn, sụt cân, đau bụng vùng thượng vị, mức độ ngày một tăng lên. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, anh Hà Văn V. được chẩn đoán ung thư thực quản ngực 1/3 giữa, có chỉ định phẫu thuật.

 

Sau khi cân nhắc ưu nhược điểm của các phương pháp điều trị, các bác sĩ quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi ngực bụng cắt thực quản, nạo vét hạch với 3 vùng phẫu trường cổ, ngực, bụng, sau đó tạo hình thực quản bằng ống cuốn dạ dày, làm miệng nối thực quản – dạ dày giúp cho bệnh nhân có thể ăn uống qua đường miệng mà không phải ăn qua ống mở thông dạ dày hoặc mở thông hỗng tràng.

 

Ca phẫu thuật kéo dài liên tục trong 5 giờ đồng hồ và đã thành công ngoài mong đợi. Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập ho, tập thở … Ngày thứ 10 sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn cháo qua đường miệng, không ho, không sặc, không sốt, tiêu hóa lưu thông tốt, vết mổ khô. Bệnh nhân đã được ra viện vào ngày 19/5.

 

BSCKII. Lê Bá Minh – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật 

 

BSCKII. Lê Bá Minh – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Trong các phương pháp điều trị ung thư thực quản, phẫu thuật cắt thực quản qua nội soi ngực bụng là phương pháp điều trị triệt để, hiệu quả giúp bệnh nhân đỡ đau, nhanh lành vết mổ, nhanh hồi phục sức khoẻ, giảm các biến chứng về hô hấp, vết mổ thẩm mỹ. Sau mổ, tỉ lệ bệnh nhân phục hồi chức năng đạt trên 90% do đó chất lượng cuộc sống bệnh nhân được cải thiện rõ rệt.


Tuy nhiên, đây là phẫu thuật khó và phức tạp nhất trong phẫu thuật ống tiêu hoá mà không nhiều bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện được bởi vị trí giải phẫu phức tạp từ vùng ngực phải, bụng, cổ trái, cận kề tim, phổi và các mạch máu lớn. Ca phẫu thuật kéo dài đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, thao tác tỉ mỉ, chuẩn xác, diện cắt đảm bảo âm tính về mặt ung thư, tránh các nguy cơ chảy máu, rò bục miệng nối cho người bệnh trong và sau phẫu thuật. Vì vậy, phẫu thuật này phần lớn mới chỉ được thực hiện ở các bệnh viện tuyến Trung ương và một số rất ít các bệnh viện tuyến tỉnh.”

 

 

Giải phẫu và vị trí thường gặp của ung thư thực quản


Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp 2  thăm khám, hướng dẫn chế độ ăn uống cho bệnh nhân sau khi xuất viện

 

 

Để phòng ngừa bệnh ung thư thực quản, BSCKII. Lê Bá Minh khuyến cáo người dân nên:


Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư là yếu tố quan trọng để phát hiện sớm và điều trị sớm ung thư thực quản, đặc biệt với những bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, uống nhiều rượu bia, viêm thực quản kéo dài, ung thư vùng cổ…


Hạn chế lạm dụng uống bia rượu do uống rượu trong thời gian dài sẽ gây hậu quả nặng nề, làm phá hủy niêm mạc thực quản và dạ dày.


Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản. Khói thuốc lá có chứa các chất kích thích độc hại gây kích thích tế bào ung thư thực quản. Vì vậy người dân không hút thuốc lá để phòng tránh ung thư thực quản.


Áp dụng chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (rau quả, trái cây, u tiên các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nhiều đạm và giàu protein, rau xanh, ngũ cốc, trà xanh…). Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán nhiều lần, đồ cay nóng…để ngăn ngừa tổn thương ở thực quản, phòng ung thư thực quản hiệu quả. 


Duy trì trọng lượng hợp lý, có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, làm việc khoa học, tránh căng thẳng, stress kéo làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở dạ dày – thực quản trong đó có ung thư.


 Bài và ảnh:

Phòng CTXH

 

 

 

Để lại một bình luận

Liên hệ nhanh