Thương cảnh 2 vợ chồng người dân tộc Mường chữa bệnh cứu con

Cuối giờ chiều thứ 6, cơn mưa rào chuyển mùa bất chợt đổ xuống, mưa mỗi lúc một nặng hạt hơn, gió rít mạnh qua từng kẽ lá, trời sắp chuyển sang thu. Như thường lệ, nhóm nhân viên hỗ trợ người bệnh của phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá chúng tôi đang hoàn tất các loại hồ sơ, văn bản chuẩn bị kết thúc một tuần làm việc bận rộn thì nhận được thông tin 1 trường hợp bệnh nhân cần hỗ trợ khẩn cấp tại khoa HSTC 1- Chống độc.

Bệnh nhân là Phạm Thị Trang 15 tuổi trong tình trạng hôn mê sâu do căn bệnh bại não

Chúng tôi khẩn trương cử người xuống khoa tiếp nhận thông tin. Bệnh nhân là Phạm Thị Trang 15 tuổi, dân tộc Mường, cư trú tại Làng Cò Mót, Phúc Thịnh, Ngọc Lặc, Thanh Hoá. Khi tiếp xúc với gia đình, chúng tôi mới biết em có hoàn cảnh rất “đặc biệt”.

Gia đình Trang thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Từ năm lên 9 tuổi, bị bệnh bại não cùng với khuyết tật về ngôn ngữ và khuyết tật ở chân nên Trang không được đi học như các bạn cùng trang lứa. Ngoài ra, Trang thuộc đối tượng bảo trợ xã hội về khuyết tật đặc biệt nặng, hàng tháng được nhận trợ cấp của nhà nước với mức trợ cấp 900.000đ/tháng.

Đưa con nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân, hôn mê sâu do căn bệnh bại não, cả bố và mẹ Trang nước mắt giàn giụa, phần vì lo cho con phần vì không có tiền trang trải trong thời gian nằm viện. Khuôn mặt khắc khổ của người cha thêm méo mó hơn bởi cả tài sản của 2 vợ chồng lúc đưa con lên Bệnh viện chỉ vỏn vẹn có đúng 500.000 đồng. Tuy Trang có thẻ BHYT của đối tượng bảo trợ nhưng vẫn cần tiền để chi phí cho ăn uống, mua những vật dụng cần thiết….

Bố của Trang nghẹn ngào chia sẻ: “Gia đình tôi đều là người dân tộc Mường, có 3 người con, Trang là con cả, con gái thứ 2 đang đi học, con gái thứ ba 2 tuổi thì mắc bệnh đao, hiện nay chưa được lập hồ sơ trợ cấp. Vợ chồng tôi làm nông, thu nhập bấp bênh. Từ năm 2017 đến nay hầu như tháng nào cũng đưa con đi viện nhiều lần.”

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình bệnh nhân Trang, Phòng CTXH đã kịp thời thăm hỏi, động viên tinh thần và hỗ trợ tạm thời 5 bịch bỉm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cần thiết nhất của em khi nhập viện. Bên cạnh đó, phòng CTXH cũng kết nối với chị Hoàng Anh và Chị Trang (Ngân hàng Techcombank) hỗ trợ 01 hộp sữa dinh dưỡng và 500.000đ cho gia đình bệnh nhân.

Phòng CTXH kêu gọi hỗ trợ cho bệnh nhân Phạm Thị Trang

Tay run run cầm phần quà tặng của phòng CTXH và nhà hảo tâm, cả bố và mẹ của Trang oà khóc và nghẹn ngào xúc động nói lời cảm đến sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của phòng CTXH và các nhà hảo tâm.

Mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá tiếp nhận nhiều bệnh nhân người dân tộc từ các vùng sâu vùng xa chuyển về, hầu hết là hoàn cảnh khó khăn, tình trang bệnh rất nặng. Trường hợp bệnh nhân Trang là một trong số rất nhiều hoàn cảnh khó khăn được phòng CTXH hỗ trợ kịp thời khi nhập viện.

Phòng CTXH kêu gọi hỗ trợ cho bệnh nhân Phạm Thị Trang

Cơn mưa cuối chiều ngày càng nặng hạt hơn vì thế mà không khí tại Bệnh viện và tại khoa HSTC 1 dường như cũng ảm đạm và buồn hơn. Ngoài kia còn rất nhiều mảnh đời và hoàn cảnh khó khăn cần sự hỗ trợ, chia sẻ từ cộng đồng xã hội và các nhà hảo tâm. Đội ngũ nhân viên CTXH chúng tôi vẫn đang hàng ngày, hàng giờ cố gắng để nhân lên sự sẻ chia và làm vơi đi một phần gánh nặng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Niềm vui, nụ cười của người bệnh chính là món quà quý giá và niềm động viên lớn lao nhất đối với nhân viên CTXH chúng tôi.

Bài và ảnh: Phòng CTXH

 

Liên hệ nhanh