Tăng cường các hoạt động đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ Điều dưỡng hướng tới sự hài lòng người bệnh

Công tác điều dưỡng là một mặt công tác quan trọng trong bệnh viện, là sự kết hợp giữa điều trị với chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, người điều dưỡng phải sử dụng kiến thức, kỹ năng ứng xử để gần gũi, an ủi, động viên giúp đỡ bệnh nhân trong việc duy trì sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, xoa dịu đi nỗi đau về thể chất lẫn tinh thần để có thể chiến thắng bệnh tật. Nhiều tài liệu trong và ngoài nước đã khẳng định: Điều dưỡng là một khoa học, một nghệ thuật về chăm sóc người bệnh.

Một buổi đào tạo về vệ sinh cá nhân tại giường của Điều dưỡng khoa Cấp cứu – HSTC 2

Chiếm tới hơn 60% nhân lực của Bệnh viện, Đội ngũ Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có vai trò rất quan trọng trong cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng hình ảnh của bệnh viện. Xác định rõ điều này, những năm qua, Ban Lãnh đạo Bệnh viện, Chi hội Điều dưỡng và các Khoa, phòng, trung tâm thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo, tự đào tạo nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn và kỹ năng giao tiếp, ứng xử của đội ngũ điều dưỡng, góp phần thực hiện hiệu quả việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân.

Hàng năm, Chi hội Điều dưỡng, phòng Điều dưỡng thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho toàn bộ đội ngũ điều dưỡng như: Tập huấn an toàn người bệnh, quy trình tiêm an toàn, quy trình thay băng, kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện, thực hành dinh dưỡng lâm sàng, kỹ năng giao tiếp, ứng xử …..

Một buổi đào tạo các quy định về ghi chép HSBA và quy trình chăm sóc bệnh nhân ICU của khoa HSTC1 – Chống độc

Bên cạnh các chương trình đào tạo tập trung cho toàn Bệnh viện, hàng tuần tại các Khoa, Trung tâm đều tổ chức các buổi đào tạo nội bộ với các nội dung bài giảng gần với hoạt động chuyên môn hàng ngày của Điều dưỡng tại khoa lâm sàng. Một trong những đơn vị rất tích cực và triển khai hiệu quả các hoạt động đào tạo nâng cao chất lượng Điều dưỡng phải kể đến các khoa: HSTC 1 – Chống độc, Cấp cứu –HSTC 2, Nội Tiêu hóa, Ngoại Tổng hợp 1, Thần kinh – Đột quỵ, Phục hồi chức năng, Nội thận – Tiết niệu, Gây mê hồi sức….

Một buổi đào tạo tại khoa Nội thận – Tiết niệu

Tại các buổi tự đào tạo, các khoa, trung tâm tự lên kế hoạch và bài giảng, phân công Bác sĩ hoặc Điều dưỡng trong khoa cùng tham gia chuẩn bị nội dung để giảng bài. Bên cạnh việc giảng lý thuyết, các Điều dưỡng được đào tạo các kỹ năng thực hành bài bản, tuân thủ các quy định và hướng dẫn chuyên môn. Thông qua các buổi tự đào tạo, đội ngũ Điều dưỡng không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn và các kỹ năng thực hành mà còn rèn luyện khả năng thuyết trình, làm quen với việc chuẩn bị các báo cáo bằng powerpoint, khuyến khích đội ngũ điều dưỡng tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến các quy trình khám, chữa bệnh nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh… Từng bước xây dựng hình ảnh đội ngũ điều dưỡng vững chuyên môn, mang phong cách chuyên nghiệp và có trình độ, kỹ năng cơ bản, đáp ứng được mục tiêu chung của hệ thống y tế Việt Nam về tiêu chuẩn điều dưỡng viên trong tình hình mới, không ngừng xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là “Điểm đến của niềm tin và chất lượng”.

Một số hình ảnh tự đào tạo tại các Khoa, Trung tâm:

Liên hệ nhanh