Lan toả hành động đẹp – Nhặt được của rơi trả người đánh mất

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến việc khuyến khích “người tốt, việc tốt” với lời dạy: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Nhặt được của rơi, trả người đánh mất là một trong những hành động đẹp thể hiện đạo đức trong sáng và thuần phong mỹ tục của nhân dân ta. Thông qua những việc làm tử tế, đầy ý nghĩa này đã có rất nhiều gương người tốt, việc tốt được biểu dương, nhân rộng.

Trưa ngày 17/11/2023, trong lúc đang đi làm nhiệm vụ, Điều dưỡng Trần Thị Thu công tác tại khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đã nhặt được một chiếc ví tại đường đi giữa nhà A5 và A6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Trong ví có 13.997.000đ, 2 tờ biên lai nộp tiền viện phí và 2 hóa đơn mua thuốc có tên là Lê Thị Lanh 90 tuổi điều trị tại khoa Ngoại Tổng hợp 1. Sau khi nhặt được ví trên, Điều dưỡng Trần Thị Thu đã báo cáo với Lãnh đạo Bệnh viện và phối hợp với đồng nghiệp trao trả lại toàn bộ số tài sản, giấy tờ trong chiếc ví cho người mất.

Điều dưỡng Trần Thị Thu trả lại ví cho anh Bùi Quang Ngọc (người nhà bệnh nhân khoa Ngoại Tổng hợp 1)

Nhận lại được giấy tờ và số tiền bị mất, anh Bùi Quang Ngọc (50 tuổi, Thường trú tại Thị trấn Xa Hào Phú – huyện Tây Hòa – Tỉnh Phú Yên, là con trai của bệnh nhân Lê Thị Lanh đang điều trị tại khoa Ngoại Tổng hợp 1) rất vui mừng và xúc động. Anh cho biết đây là toàn bộ số tiền mà anh cùng gia đình đã gom góp để chữa trị bệnh cho mẹ. Anh đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Điều dưỡng Thu đã có hành động đẹp “nhặt được của rơi, trả người đánh mất” và cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các khoa, phòng trong Bệnh viện đã liên hệ giúp anh nhận lại toàn bộ số tài sản bị đánh rơi.

Việc làm của Điều dưỡng Trần Thị Thu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người Điều dưỡng tận tâm với nghề. Đây cũng không phải là lần đầu tiên cán bộ, nhân viên của Bệnh viện nhặt được của rơi trả lại cho người mất. Trước đó đã có rất nhiều trường hợp Bác sĩ, Điều dưỡng, nhân viên y tế Bệnh viện nhặt được và trả lại tiền, tư trang, các loại giấy tờ quan trọng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Cũng như Điều dưỡng Thu, trường hợp chị Nguyễn Thị Tươi (Phố 9, phường Quảng Phú, TP Thanh Hoá, người nhà bệnh nhân Hoàng Như Huy đang điều trị tại Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Lồng ngực) là tấm gương người tốt, việc tốt cần biểu dương, lan toả.

Gần 23h đêm 29/11/2023, trong khi đưa người thân đi cấp cứu vì tai nạn giao thông tại Trung tâm Cấp cứu, chị Tươi đã nhặt được một chiếc ví tại nhà vệ sinh nữ ở tầng 1 nhà A3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Bên trong ví có 8.000.000 đồng tiền mặt, 1 nhẫn vàng (5 phân) và 1 hoá đơn tiền điện. Ngay sau đó chị Tươi đã thông báo với Bảo vệ Bệnh viện và phòng Kế hoạch tổng hợp để tìm thông tin người mất ví.

Căn cứ thông tin trên hoá đơn tiền điện, các đơn vị liên quan đã tìm được chủ nhân chiếc ví là người nhà bệnh nhân Nguyễn Văn Hải (Tổ dân phố 2, Trị trấn Triệu Sơn) đang điều trị tại khoa Nội Tiêu hoá. Chị Tươi đã cùng với Bảo vệ và các phòng chức năng trao trả toàn bộ tài sản bị mất cho người nhà bệnh nhân Hải.

Chị Nguyễn Thị Tươi trao trả lại chiếc ví và toàn bộ tài sản nhặt được cho người mất

Chia sẻ về quyết định trả lại chiếc ví cho người mất trong khi hoàn cảnh gia đình cũng tương đối khó khăn, em trai bị chấn thương sọ não nặng, gia đình đang phải vay mượn tiền để điều trị cho em, chị Tươi vui vẻ nói: Lúc nhặt được ví, mở ra thấy nhiều tiền và có cả vàng nữa, tôi chỉ nghĩ phải tìm xem ai đánh rơi để trả lại ngay vì cùng cảnh ốm đau đi viện, có khi họ cũng phải vay mượn mãi mới được từng ấy tiền mang theo. Tôi nghĩ việc làm của tôi cũng không có gì to tát cả. Bản thân tôi cũng luôn răn dạy các con, tuyệt đối trung thực và nếu có nhặt được thì phải tìm mọi cách trả lại cho người mất, đó chính là thể hiện lòng tốt và đạo đức, như vậy sau này các con sẽ luôn gặp được may mắn và nhận được sự giúp đỡ từ mọi người”.

BSCKII Hoàng Hữu Trường – Phó Giám đốc Bệnh viện cũng đại diện các phòng chức năng, khoa PTTK-LN thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người nhà chị Nguyễn Thị Tươi

Để biểu dương và lan toả hành động đẹp đến đội ngũ cán bộ viên chức Bệnh viện và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện, ngay sau khi biết thông tin về việc Điều dưỡng Trần Thị Thu (khoa Mắt) và chị Nguyễn Thị Tươi (người nhà bệnh nhân khoa PTTK-LN) nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất, Ban Giám đốc Bệnh viện đã quyết định khen thưởng đột xuất cho Điều dưỡng Trần Thị Thu và cử đại diện Lãnh đạo Bệnh viện đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người nhà chị Nguyễn Thị Tươi.

Hành động nhặt được của rơi trả lại người mất của Điều dưỡng Trần Thị Thu và Chị Nguyễn Thị Tươi là một việc làm tử tế, mang tính nhân văn sâu sắc. Đặc biệt là trong xã hội phát triển như hiện nay thì việc làm này càng trở nên đáng trân trọng hơn và cần được đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng và lan tỏa rộng rãi trong cuộc sống.

                                                                                         Bài và ảnh: Phòng CTXH

Liên hệ nhanh