-
- Tên khoa: Khoa Chỉnh hình – Bỏng (Department of Orthopaedics and Burns)
- Thông tin liên hệ
- Địa điểm: Tầng 4 toàn nhà A6 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá
- Số điện thoại: 02373.950.293
- Lịch sử hình thành:
Khoa Chỉnh hình – Bỏng được thành lập ngày 10/05/2010 trên cơ sở tách ra từ Khoa Chấn thương chỉnh hình-Bỏng của bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa nhằm đáp ứng nhu cầu khám, cấp cứu và điều trị ngày càng tăng đối với các bệnh lý chấn thương chỉnh hình, vết thương phần mềm và bỏng.
Những ngày đầu thành lập, khoa còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Số lượng giường bệnh còn ít, các kỹ thuật phẫu thuật chủ yếu là các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cơ bản và xử trí bỏng thông thường. Tuy nhiên, với sự quan tâm của Đảng ủy bệnh viện, Ban giám đốc bệnh viện và sự nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên trong khoa, khoa đã từng bước ổn định tổ chức, nâng cao trình độ chuyên môn và phát triển các kỹ thuật mới.
Qua quá trình xây dựng và phát triển, khoa đã triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chấn thương chỉnh hình và điều trị bỏng như: phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật thay khớp gối, phẫu thuật thay khớp vai, phẫu thuật nội soi khớp vai, phẫu thuật nội soi khớp gối, kết hợp xương bằng nẹp vít khóa, đóng đinh nội tủy, phẫu thuật dưới màn tăng sáng, phẫu thuật tạo hình che phủ khuyết hổng phần mềm, ghép da điều trị bỏng, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ chuyển tuyến trên và giảm tỷ lệ biến chứng cho người bệnh.
Hiện nay, khoa có 45 giường bệnh kế hoạch, 54 giường bệnh thực kê, số lượng bệnh nhân điều trị nội trú thường xuyên dao động từ 40–60 bệnh nhân. Khoa đã trở thành một trong những khoa lâm sàng quan trọng của bệnh viện, đảm nhiệm công tác cấp cứu chấn thương, điều trị bệnh lý cơ xương khớp như: thoái hóa khớp háng, thoái hóa khớp gối,đứt dây chằng chéo khớp gối…,phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và điều trị bỏng.
- Chức năng và nhiệm vụ
Khoa Chỉnh hình – Bỏng là khoa lâm sàng có chức năng khám bệnh, cấp cứu, điều trị nội trú, phẫu thuật và phục hồi chức năng cho người bệnh mắc các bệnh lý về chấn thương chỉnh hình, bệnh lý cơ xương khớp, vết thương phần mềm, bỏng và di chứng bỏng.
Khoa có nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị các trường hợp cấp cứu chấn thương, gãy xương, trật khớp, đa chấn thương, vết thương phần mềm và các loại bỏng; thực hiện các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật điều trị bỏng và phẫu thuật tạo hình che phủ khuyết hổng phần mềm; chăm sóc, theo dõi và phục hồi chức năng cho người bệnh sau điều trị.
Ngoài ra, khoa còn thực hiện công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và tham gia công tác phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống bỏng trong cộng đồng; quản lý buồng bệnh, trang thiết bị và thực hiện các quy chế chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế và bệnh viện.
- Cơ cấu tổ chức :
Trưởng khoa: BSCKII Lê Mai Dung
Phó Trưởng khoa BSCKII Đào Văn Quang
Phó Trưởng khoa BSCKII Hoàng Tuấn Long
Điều dưỡng Trưởng: ĐD Phạm Thị Thanh Hải
Tổng số nhân viên: 25
+ Bác sĩ chuyên khoa cấp II: 03
+ Thạc sĩ, BSCKI: 03; Bác sĩ: 02
+ Cử nhân điều dưỡng: 10; Cao đẳng điều dưỡng : 06
+ Kế toán : 01
- Các kỹ thuật nổi bật đang triển khai:
Phẫu thuật thay khớp: khớp háng, khớp gối, khớp vai
Phẫu thuật nội soi khớp: khớp vai, khớp gối, khớp cổ chân
Kết hợp xương bằng nẹp vít thường và nẹp vít khóa.
Phẫu thuật kết hợp xương dưới màn tăng sáng C-arm.
Phẫu thuật điều trị gãy liên mấu chuyển xương đùi bằng PFNA, DHS.
Phẫu thuật điều trị khớp giả, chậm liền xương, di lệch sau gãy xương.
Phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay, ngón tay lò xo.
Phẫu thuật kết hợp xương gãy hở, đa chấn thương.
Ghép da mỏng, ghép da trung bình điều trị bỏng.
Phẫu thuật tạo hình che phủ khuyết hổng phần mềm bằng các loại vạt da
Điều trị di chứng bỏng
Chăm sóc vết thương, thay băng, điều trị nhiễm khuẩn vết thương và bỏng.
- Các thành tích đã đạt được:
– 2 bằng khen của Chủ Tịch ủy ban nhân dân tỉnh
– 1 bằng lao đọng sáng tạo của tổng liên đoàn lao động
Slogan: CHỈNH HÌNH TOÀN TÂM,SỨC KHỎE TOÀN Ý
