Khoa Dinh dưỡng

Thông tin về Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa

 1.     Lịch sử hình thành, vị trí địa lý.

1.1.   Lịch sử hình thành:

Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa được thành lập từ trước năm 1945 với tên gọi là Nhà ăn bệnh viện được giao cho nhà thầu sử dụng. Trải qua hai cuộc kháng chiến, đi cùng với bệnh viện, Khoa Dinh dưỡng phải di chuyển và sơ tán đi nhiều nơi. Đến tháng 7/1973 Bệnh viện được xây dựng lại và đi vào hoạt động tại vị trí hiện nay, khoa dinh dưỡng được tái thành lập.

Từ năm 1992, Khoa dinh dưỡng hoạt động dưới hình thức chủ yếu là bếp ăn tập thể phục vụ Cán bộ nhân viên và dịch vụ ăn uống phục phụ người bệnh và người nhà người bệnh.

Năm 2004 Khoa Dinh dưỡng tái thành lập trên cơ sở từ các dịch vụ ăn uống,bếp ăn tập thể cho đến nay.

1.2.  Lãnh đạo các thời kỳ

– Từ tháng 7 – 1973 đến năm 1974  Ông Lê Trần Cương Phụ trách khoa.

– Từ 1974 – 1975  Y sỹ Lê Hường        Trưởng khoa.

– Từ 1977 – 1978  Ông Lê Văn Chung  Trưởng khoa.

– Từ 1975 – 1976  Ông Lê văn Trang    Trưởng khoa.

– Từ 1979 – 1992  Ông Trịnh văn Út     Trưởng khoa.

– Từ 1992 – 1995  Bác sĩ Lê Thị Huệ     Phó trưởng khoa.

– Từ 1996 – 2001  Ông Trần Trí Ngân   Trưởng khoa.

– Từ 2001 –  9/2009  Ông Lê Văn Tập    Phụ trách khoa.

– Từ 10/2009 – 10/2010 Ông Lê Đình Trí Phụ trách khoa.

– Từ 11/2010 đến nay Ông Nguyễn Trí Độ Phó trưởng khoa Phụ trách.

1.3. Vị trí địa lý:

Khoa dinh dưỡng hiện nay là hệ thống nhà cấp 4. Phía Đông giáp Bể chứa nước

Và nhà A5, phía Tây giáp đường nội viện, phía Nam giáp đường nội viện và khoa Truyền nhiễm, phía Bắc giáp nhà A3.

2. Cơ cấu tổ chức bộ máy của khoa hiện nay.

Tổng số cán bộ viên chức, lao động của khoa hiện nay có 11 người (4 nam,7 nữ).

– Trình độ chuyên môn: 02 đại học (01 đang học thạc sỹ); 03 trung cấp; 06 lao động phổ thông.

– Tổ chức Đảng: Chi bộ có 03 đảng viên chính thức.

– Tổ chức Công đoàn: Có 11 đoàn viên trong đó 04 đoàn viên đã học cảm tình đảng.

– Lãnh đạo khoa:  Phó trưởng khoa :  Nguyễn Trí Độ

– Các bộ phận chuyên môn gồm 03 bộ phận.

+ Bộ phận hành chính kế toán .

+ Bộ phận tiết chế dinh dưỡng.

+ Bộ phận trông giữ xe máy .

3. Chức năng nhiệm vụ

3.1. Chức năng:

Tham mưu cho Giám Đốc bệnh viện về công tác dinh dưỡng lâm sàng – Tiết

chế Và công tác An toàn vệ sinh thực phẩm trong bệnh viện.

3.2. Nhiệm vụ của khoa Dinh dưỡng ( Thông tư 08/2011/TT-BYT)

a) Tổ chức thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh trong bệnh viện theo các quy định hiện hành và hỗ trợ dinh dưỡng (đường ruột, đường tĩnh mạch) cho người bệnh tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

b) Khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh.

c) Giáo dục truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người bệnh và các đối tượng khác trong bệnh viện.

d) Kiểm tra chất lượng dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm đối với đơn vị chế biến và cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn, uống trong bệnh viện.

đ) Thực hiện công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm.

e) Nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm trong điều trị, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe.

4 . Một số hình ảnh hoạt động của khoa

 

Liên hệ nhanh