Khoa Giải phẫu bệnh

1. Lịch sử hình thành, vị trí địa lý:

– Bắt đầu thành lập từ năm 1962, với Bác sỹ Nguyễn Châu là trưởng khoa với cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu thốn.

– Đến năm 2007, Khoa Giải phẫu bệnh – Tế bào được chuyển vào Khu nhà trung tâm kỹ thuật cao – Nhà A3. Giai đoạn này, khoa đã có cơ sở vật chất, trang thiết bị tương đối đầy đủ để đảm bảo hoạt động chuyên môn.

– Năm 2013, Khoa Giải phẫu bệnh – Tế bào được chuyển về nhà A10. Từ đây, khoa có sự phát triển vượt bậc cả về nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị.

– Các bác sỹ và kỹ thuật viên đều được học tập, đào tạo bài bản tại các Trường, Bệnh viện tuyến trung ương (Đại học Y Hà Nội, bệnh viện K Trung ương, bệnh viện Bạch mai, Bệnh viện Việt Đức…).

– Khoa được trang bị các thiết bị, máy móc hiện đại để đáp ứng nhu cầu chẩn đoán chính xác, kịp thời: Máy cắt lạnh, máy Chuyển bệnh phẩm, máy Đúc ba buồng, máy Cắt bán tự động, Kính hiển vi Quang học có gắn Camera để có thể hội chẩn tiêu bản với các chuyên gia đầu ngành. Trong tương lai gần (Quí 1 năm 2017) khoa sẽ được trang bị thêm hệ thống Hóa mô miễn dịch, từ đó sẽ giải quyết được hầu hết các ca bệnh phức tạp.

2. Cơ cấu, tổ chức bộ máy:

– Phó trưởng khoa: BS Nguyễn Văn Thuấn

– KTV Trưởng: CN Nguyễn Thị Ngà

– Tổng số cán bộ nhân viên: 08 (03 Bác sỹ, 04 kỹ thuật viên, 01 Y công)

– Số cán bộ biên chế: 05 người

– Số nhân viên hợp đồng: 03 người

– Trình độ chuyên môn: 01 BSCK1, 01 Thạc sỹ, 01 Bác sỹ (Đang học Thạc sỹ)

01 Cử nhân, 03 KTV Trung Cấp

3. Chức năng, nhiệm vụ

– Xét nghiệm tế bào bệnh học (Cytopathology)

– Chẩn đoán tế bào học qua chọc hút tế bào bằng kim nhỏ các khối u, hạch, các tổn thương nông hoặc sâu trên da, một số hốc tự nhiên.

– Xét nghiệm tế bào học dịch các màng, xoang tự nhiên (Dịch màng bụng, màng phổi…) được gửi đến từ các khoa Lâm sàng.

– Xét nghiệm tế bào học Âm đạo – Cổ tử cung (PAP smear) nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

– Kỹ thuật Cell-Block (Khối tế bào): dựa trên các tiêu bản làm từ khối cặn tế bào thu được qua ly tâm các dịch hút từ các khoang cơ thể hoặc qua chọc hút các tổn thương bằng kim nhỏ.

– Xét nghiệm chẩn đoán mô bệnh học (Histophathology)

– Chẩn đoán và phân loại bệnh học tất cả các bệnh lý nội khoa, ngoại khoa và đặc biệt là bệnh lý ung thư (phổi, gan …) là các mẫu bệnh phẩm được lấy ra từ cơ thể người bệnh: bệnh phẩm sau phẫu thuật, mẫu sinh thiết mở, sinh thiết nội soi.

– Chẩn đoán mô bệnh học áp dụng các kỹ thuật tiên tiến như Hóa mô miễn dịch (Sẽ được áp dụng vào Qúy 1 năm 2017).

– Sinh thiết tức thì (Frozen Section – Cắt lạnh)

Chẩn đoán bệnh học nhanh dựa trên cắt lạnh mẫu sinh thiết, phục vụ trong phẫu thuật các bệnh lý khối u, ung thư, phình đại tràng bẩm sinh …

Đào tạo, hợp tác

– Hiện nay, khoa có 02 bác sỹ tham gia vào công tác giảng dạy, đào tạo tại Phân hiệu Trường Đại học Y Hà nội ở thanh hóa.

– Hỗ trợ các tuyến đào tạo Kỹ thuật viên giải phẫu bệnh; đồng thời hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện huyện…

– Hợp tác chặt chẽ với các đơn vị cùng chuyên ngành ở trung ương: Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Trường Đại học y Hà Nội…

– Nghiên cứu khoa học: Tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học, thực hiện đề tài cấp cơ sở.

4. Một số hình ảnh và hoạt động của khoa Giải phẫu bệnh – Tế bào


Giao ban hàng ngày Đọc tiêu bản

Đúc bệnh phẩm

Liên hệ nhanh