Khoa HSTC 1 – Chống độc

 

  1. Tên Khoa: Khoa Hồi sức tích cực 1 – Chống độc (Intensive Care 1 – Poisonous Control)
  2. Thông tin liên hệ

Địa điểm: Tầng 1 nhà A6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá

Điện thoại:       0373850384

  1. Lịch sử hình thành

Khoa Hồi sức tích cực 1 và chống độc được hình thành năm 1976 mang tên ban đầu là Khoa Hồi sức cấp cứu với tổng số giường là 10 giường bệnh. Cùng với sự phát triển của bệnh viện, cũng như sự thay đổi mô hình bệnh tật, khoa ngày càng phát triển về cả nguồn nhân lực, quy mô, trang thiết bị. Khoa là nơi đào tạo và sản sinh nhiều thế hệ thầy thuốc, lãnh đạo cho bệnh viện, cho ngành. Một số Trung tâm lớn đã hình thành từ khoa Hồi sức tích cực và chống độc như: Trung tâm thận lọc máu, Trung tâm Can thiệp tim mạch. Từ quy mô 10 giường bệnh ban đầu đến nay khoa có 28 giường bệnh. Với trang thiết bị hiện đại: một hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO) 03 máy lọc máu liên tục, 1 máy lọc máu HD, 25 máy thở chức năng cao và 04 máy thở HFNC cùng hệ thống Oxy khí nén trung tâm, 01 máy siêu âm 4D, 01 máy Xquang tại giường, máy khí máu, máy phá rung, điện tim và hệ thống monitoring, bơm điện, cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tụy trong cấp cứu và chăm sóc người bệnh.

  1. Chức năng, nhiệm vụ

Khoa hồi sức tích cực – chống độc là một trong những khoa lâm sàng trọng yếu của bệnh viện. Chức năng là điều trị và chăm sóc tích cực những bệnh nhân nặng nguy kịch  đe dọa đến tính mạng. Khoa tiếp nhận bệnh nhân nặng cần được hồi sức, theo dõi, chăm sóc đặc biệt liên tục 24/24 giờ được chuyển đến từ các khoa lâm sàng trong bệnh viện, từ các bệnh viện tuyến huyện và một số tỉnh lân cận

  1. Cơ cấu tổ chức

– Lãnh đạo đương nhiệm:

Trưởng khoa: Ths.Bs Đỗ Minh Thái

Phó Trưởng khoa: BSCKI Lê Phi Hùng

– Tổng số nhân lực: 43 nhân lực: 13 Bác sĩ (01 Bs CKII, 02 ThS.Bs, 1 BS CKI, 2 Bs đang học cao học và CKI) 1 kế toán, 29 điều dưỡng

  1. 6. Hoạt động chuyên môn nổi bật

Với trang thiết bị  hiện đại, đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, tận tâm với công việc, chăm sóc toàn diện, chu đáo, khoa đã điều trị thành công nhiều ca bệnh nguy kịch như : ngừng tim do sốc tim, sốc phản vệ, Viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim, nhồi máu phổi. Sốc nhiễm trùng biến chứng suy đa tạng, tai biến mạch máu não nặng, đợt cấp COPD, hen phế quản nguy kịch, nhược cơ nặng, hội chứng Guillain-Barre, ngộ độc cấp, rắn độc cắn… đã tạo niềm tin cho người bệnh, thân nhân và nhân dân trong tỉnh

  1. Thành tích nổi bật:

+ 1996 – Bằng khen của Ủy ban nhân tỉnh

+ 1997 – Bằng khen của thủ tướng chính phủ

+ 1998 – Bằng khen của Bộ y tế

+ 1999 – Bằng khen của Bộ y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh

+ 2000 – Bằng khen Bộ y tế

+ 2001 – Đề nghị nhà nước tặng huân chương lao động hạng III

  1. 8. Định hướng phát triển:

– Phấn đấu đến 2025 xây dựng Trung tâm Hồi sức tích cực – Chống độc với quy mô 80-100 giường bệnh.

– Tiếp tục phát triển các kỹ thuật mũi nhọn: Tim phổi nhân tạo(ECMO), siêu lọc máu, thẩm tách huyết tương thường quy, lọc máu hấp phụ, hạ thân nhiệt chỉ huy trong hồi sức bệnh nhân ngừng tuần hoàn, tổn thương não nguy kịch…

– Về đào tạo:

+ Chú trọng đến công tác đào tạo  nguồn nhân lực chất lượng cao, để phát triển các kỹ thuật mũi nhọn và nâng cao trình độ chuyên môn.

+ Tạo  điều kiện cho cán bộ  tham gia các khóa đào tạo tại chỗ, đào tạo tại các trung tâm uy tín trong nước và nước ngoài để nâng cao trình độ chuyên môn.

+ Hướng dẫn thực hành lâm sàng cho sinh viên các trường: Đại học Y Hà nội, Đại học Y- Dược Thái Nguyên, trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa.

+ Huấn luyện và đào tạo chuyên ngành hồi sức cấp cứu – Chống độc cho các bệnh viện tuyến dưới, thực hiện kế hoạch đào tạo cho tuyến dưới theo đề án 1816.

– Về nghiên cứu khoa học:

+ Tích cực nghiên cứu khoa học phát triển kỹ thuật mới, hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học đúng tiến độ.

+ Tổ chức các hội thảo quốc gia về các chuyên đề kỹ thuật mới, hiện đại để nâng cao chất lượng điều trị, cập nhật các phác đồ điều trị mới.

Khoa có bề dày lịch sử phát triển với nhiều trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có năng lực, tận tâm với công việc, là địa chỉ tin cậy của quý đồng nghiệp và người bệnh, thân nhân, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị, chăm sóc những ca bệnh nặng, khó, xứng đáng là khoa “ đầu sóng ngọn gió’’ của bệnh viện, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Slogan: TRÁCH NHIỆM – CHUYÊN NGHIỆP – HIỆU QUẢ

 

Liên hệ nhanh