Đặt stent chuyển dòng điều trị túi phình lớn động mạch não

Mới đây, các Bác sĩ khoa Thần kinh – Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thành công kỹ thuật đặt stent chuyển dòng điều trị túi phình lớn động mạch não cho bệnh nhân nữ có 2 túi phình lớn động mạch não và động mạch cảnh hai bên.

Ê kíp các y bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân Lê Thị N.

Bệnh nhân Lê Thị N. (59 tuổi, Thọ Ngọc, Triệu Sơn) tiền sử hay đau đầu, khoảng một tuần trước nhập viện bệnh nhân có biểu hiện đau đầu nhiều, đau liên tục cả đầu kèm theo chóng mặt buồn nôn. Bệnh nhân đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa với kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI 1.5 Tesla) sọ não có hình ảnh phình động mạch cảnh trong 2 bên nên đã được nhập viện điều trị khoa Thần kinh – Đột quỵ.

Các bác sĩ khoa Thần kinh – Đột quỵ đã chỉ định chụp can thiệp nội mạch  DSA mạch máu não để khảo sát rõ hình thái của túi phình. Trên phim DSA mạch máu não ghi nhận hình ảnh 2 túi phình của động mạch cảnh trong 2 bên, túi phình có kích thước cổ rộng lớn và hình thái phức tạp.

Hình ảnh 2 túi phình có kích thước lớn trên màn hình DSA

Sau khi hội chẩn cân nhắc ưu nhược điểm của các phương pháp điều trị và đánh giá kỹ lưỡng tình trạng bệnh của bệnh nhân, ngày 10/8/2023 dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ khoa Thần kinh – Đột quỵ đã can thiệp đặt stent thay đổi dòng chảy để điều trị các túi phình mạch não cho bệnh nhân.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, giảm hẳn cơn đau đầu và được theo dõi sức khỏe thêm 5 ngày. Ngày 15/8/2023 tình hình sức khỏe của bệnh nhân ổn định và đã được ra viện.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện

BSCKII. Nguyễn Hoành Sâm – Trưởng khoa Thần kinh – Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: Túi phình mạch máu não có nhiều hình thái khác nhau nên sẽ có nhiều lựa chọn phương thức điều trị cho từng túi phình phù hợp. Đối với trường hợp bệnh nhân Lê Thị N. phương pháp phẫu thuật thì không áp dụng được do số lượng túi phình và kích thước túi phình lớn nên không có chỉ định phẫu thuật cho trường hợp này, chúng tôi đã nghĩ đến phương pháp nút túi phình bằng coil nhưng túi phình cổ rộng nên nút coil sẽ trôi ra gây tắc mạch – nhồi máu não. Vì vậy sử dụng phương pháp đặt stent chuyển dòng hoàn toàn phù hợp với tình trạng bệnh Lê Thị N.

Đặt Stent chuyển dòng là phương pháp tối ưu để điều trị các túi phình khó, chưa vỡ. Stent chuyển dòng làm thay đổi hướng dòng chảy, thay vì dòng chảy mạch máu vào túi phình, stent sẽ che túi phình lại, đảo hướng dòng chảy mạch máu sang mạch máu lành. So với các phương pháp truyền thống, stent chuyển dòng có rất nhiều ưu điểm như nâng cao khả năng chữa khỏi lên đến 90-95% cho các túi phình động mạch não khổng lồ, giảm nguy cơ điều trị xuống thấp dưới 5% cho phần lớn các túi phình (tuy vẫn có một vài vùng mạch máu có nguy cơ điều trị còn cao khoảng 20%). Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này khi áp dụng tại Việt Nam là chi phí điều trị cao hơn gấp nhiều lần các phương pháp truyền thống. Bên cạnh đó, đây là kỹ thuật khó và chuyên sâu, đòi hỏi phải được thực hiện trong phòng Catlab có trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, do các bác sĩ có chuyên môn về can thiệp thần kinh giàu kinh nghiệm đảm trách.

Bs Sâm khuyến cáo, nhóm bệnh lý mạch máu não nói chung và túi phình động mạch não nói riêng thường yên lặng, biểu hiện không điển hình, và nếu trở nặng có thể nguy hiểm tính mạng trực tiếp. Do vậy, cộng đồng cần lưu ý đến nhóm bệnh lý này và tầm soát loại trừ bằng hình ảnh học tại các trung tâm uy tín khi người bệnh có biểu hiện đau đầu dữ dội đột ngột hoặc đau đầu kéo dài đáp ứng kém với điều trị nội khoa, tê yếu nửa người, nhìn đôi, méo miệng, mờ mắt đột ngột, hoặc rối loạn tri giác như lơ mơ, hôn mê.

Hiện tại, nếu phát hiện sớm khi tình trạng người bệnh còn tốt, đa số nhóm bệnh lý mạch máu não trong đó có túi phình động mạch não có thể được điều trị khá triệt để với nguy cơ điều trị tương đối thấp bằng can thiệp nội mạch hoặc mổ hở, tùy tình trạng người bệnh và đặc điểm thương tổn.

Với việc đầu tư đồng bộ về hệ thống trang thiết bị: Máy chụp cắt lớp vi tính nhiều lát cắt, chụp cộng hưởng từ (MRI 1.5 Tesla), hệ thống DSA…cùng với Đội ngũ bác sĩ can thiệp nội mạch thần kinh của Bệnh viện giàu kinh nghiệm, có thể xử lý những tình huống nguy cấp liên quan đến bệnh phình mạch máu não và các bệnh lý liên quan mạch máu não như: đột quỵ tắc mạch máu, dị dạng mạch máu, dò mạch máu…., Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là địa chỉ uy tín và tin cậy của nhân dân trong và ngoài tỉnh về điều trị các bệnh lý chuyên sâu chuyên ngành Thần kinh – Đột quỵ.

 

                                                                       Bài và ảnh: Phòng CTXH

 

Liên hệ nhanh