Hy hữu: Nữ sinh nuốt bàn chải đánh răng dài hơn 20cm vào bụng

Trong lúc đánh răng, không may bị trượt chân ngã, một nữ sinh đang học tại một trường Đại học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã vô tình nuốt cả 1 chiếc bàn chải đánh răng dài hơn 20cm vào dạ dày. 2 ngày sau khi nuốt phải bàn chải đánh răng, do đau bụng nhiều nên em cùng bạn học đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để kiểm tra.

Ngày 5/9 bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng tỉnh táo, hệ hô hấp, tuần hoàn bình thường, có biểu hiện sợ hãi, lo lắng, đau bụng vùng thượng vị. Tại đây, bệnh nhân được chụp X-quang bụng, kết quả phát hiện có hình ảnh dị vật là bàn chải đánh răng nằm trong dạ dày của bệnh nhân.

Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Nội soi, khoa Thăm dò chức năng để thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật. Sau 10 phút, các bác sĩ đã lấy được chiếc bàn chải đánh răng dài 20 cm còn nguyện vẹn ra khỏi dạ dày của bệnh nhân.

Hình ảnh chiếc bàn chải trong dạ dày của bệnh nhân

Chiếc bàn chải có độ dài 20cm được lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhân

Ths.Bs. Lê Văn Sơn, Phó Trưởng Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Đây là trường hợp khá hy hữu, từ trước đến nay mới ghi nhận lần đầu tiên tại Trung tâm Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Do dị vật lớn, cứng, dài (khoảng 20cm) nên khi thực hiện thủ thuật nội soi bác sĩ phải thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ để tránh nguy cơ làm tổn thường dạ dày, thực quản của bệnh nhân. Sau thủ thuật, hệ hô hấp, tuần hoàn ổn định, bệnh nhân cảm thấy thoải mái, hết đau bụng, ăn uống bình thường, và được ra về luôn”

Qua trường hợp này, bác sĩ Sơn khuyến cáo: Sau khi bệnh nhân đã xác định là nuốt hoặc hóc phải dị vật với kích thước lớn, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế sớm nhất, để được kiểm tra và có những dụng cụ chuyên dụng để gắp dị vật; không nên cố gắng uống hoặc ăn thêm thức ăn để hy vọng dị vật trôi xuống sẽ làm cản trở và gây khó khăn hơn trong quá trình gắp dị vật. Đặc biệt, tránh tình trạng để lâu ngày sẽ gây viêm, dẫn đến tắc ruột, thủng ruột, tổn thương dạ dày, nguy hiểm cho tính mạng.

Bài và ảnh: Phòng CTXH

.

Liên hệ nhanh