Lễ công bố Quyết định thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa và Lễ phát động chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa”

Sáng 6/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phối hợp Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa và Lễ phát động chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa”.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cùng đại diện các phòng, ban củaTrung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, đại diện Sở Y tế và một số cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội của tỉnh Thanh Hóa; Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá có các đồng chí trong BCH Đảng bộ, Ban Giám đốc Bệnh viện, BCH Công đoàn, BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện, Ban Lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm và 200 nhân viên y tế của Bệnh viện

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Phát biểu khai mạc, TTND.BSCKII Lê Văn Sỹ – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho biết: Ghép mô, tạng là phương pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh bị hỏng mô, tạng không phục hồi. Kỹ thuật ghép tạng được xem là một trong mười thành tựu quan trọng nhất của y học thế giới, là một trong 10 phát minh về khoa học kĩ thuật làm thay đổi cuộc sống nhân loại.

BSCKII Lê Văn Sỹ – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phát biểu khai mạc buổi Lễ

Việt Nam đã trải qua hơn 30 năm thực hiện các kỹ thuật ghép thận, gan, tim, phổi, tụy, giác mạc… và đến nay đã làm chủ được các kỹ thuật cao về ghép mô, tạng, sánh ngang với các nước trong khu vực và thế giới. Hiện nay, cả nước đã có 26 trung tâm ghép tạng với đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực và kỹ thuật tiên tiến. Trong hai năm gần đây, mỗi năm Việt Nam ghép hơn 1.000 ca, đứng số 1 Đông Nam Á về số ca ghép tạng/năm.

Một ca ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Tại Thanh Hóa, tháng 6 năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã chính thức được xướng tên trên bản đồ ghép tạng Việt Nam bằng việc thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiênvà là Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận từ người cho chết não.

Đến nay bệnh viện đã thực hiện thành công 21 ca ghép thận, hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật ghép thận, trong đó có nhiều ca ghép khó như ghép thận từ người cho chết não, người cho và người nhận khác nhóm máu, có nhóm máu hiếm, có hiệu giá kháng thể cao…

PGS.TS Trương Thanh Tùng – Trưởng phòng KHTH trình bày báo cáo nhân 2 ca ghép thận từ người cho chết não tại BVĐK tỉnh Thanh Hoá

Tuy nhiên, hiện nay nguồn mô, tạng hiến tặng tại Việt Nam nói chung và tại Thanh Hóa nói riêng chủ yếu từ người hiến sống. Hiện nay, cả nước mới có hơn 86.000 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời, trong khi đó có hàng chục ngàn người bệnh đang mòn mỏi từng ngày chờ được ghép mô, tạng. Nguồn hiến từ người chết, chết não còn rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu ghép mô, tạng ngày càng tăng. Trong số 21 ca ghép thận thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ có 2 ca được ghép từ người cho chết não.

Ông Vũ Hải An – Bố của một trường hợp chết não hiến tạng tại Thanh Hóa xúc động phát biểu tại buổi lễ: Tôi quyết định tự nguyện hiến tạng của con vì tôi hi vọng con có thể ở lại thế giới này theo một cách khác, để cái chết của con không còn là vô nghĩa.

Việc thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa là dấu mốc quan trọng trong công tác tư vấn vận động hiến mô, tạng trên địa bàn, góp phần xây dựng và mở rộng mạng lưới hiến tạng trên toàn quốc, giúp cho nhiều bệnh nhân có cơ hội được cứu sống.

Bệnh nhân Hoàng Văn Nhất – một trong số những bệnh nhân được ghép thận thành công từ người cho chết não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi Lễ, PGS.TS Đồng Văn Hệ trao Quyết định thành lập Chi Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa cho Ban chấp hành Chi hội. Theo đó, Chi hội có 37 hội viên chính thức, 12 đồng chí trong Ban Chấp hành Chi hội. BSCKII Lê Văn Sỹ – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa làm Chi hội trưởng.

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trao Quyết định thành lập và tặng hoa chúc mừng cho BCH Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Đồng Văn Hệ đã bày tỏ cảm kích về sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị, xã hội của tỉnh Thanh Hóa với hoạt động đầy ý nghĩa, nhân văn này. PGS.TS Đồng Văn Hệ hy vọng việc thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng phong trào đăng ký hiến mô, tạng tại Thanh Hóa, từ đó để có thêm nguồn tạng triển khai ghép tim, gan, phổi và nhiều bộ phận cơ thể khác cứu giúp những bệnh nhân không may mắc bệnh nặng và tin tưởng rằng năng lực của ngành Y tế Thanh Hóa sẽ tiến tới triển khai được thêm nhiều kỹ thuật ghép tạng trong tương lai gần.

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức phát biểu tại buổi Lễ

Ngay sau khi thành lập, Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ phát động chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa.

Thành viên BCH Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Thanh Hóa và Linh mục Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Ủy ban Bác ái Caritas Thanh Hóa phát động chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa

Tại Lễ phát động, BSCKII Lê Văn Sỹ đã thay mặt BCH Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa kêu gọi tất cả cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa nói riêng và ngành Y tế Thanh Hóa nói chung; người dân đủ điều kiện hãy tham gia đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời. Hãy lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của việc đăng ký hiến mô, tạng tới mọi người trong cộng đồng để tiếp nối hy vọng, mở ra cơ hội sống cho nhiều người bệnh đang chờ hiến mô, tạng.

Thành viên Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa và các địa biểu tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Lễ phát động

 Sau lễ phát động chương trình đăng ký hiến mô, tạng, hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, thành viên Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa đã đăng ký tham gia hiến tặng mô, tạng với tinh thần “Cho đi là còn mãi”.

PGS.TS Đồng Văn Hệ trao thẻ đăng ký hiến tặng cho các địa biểu tham gia đăng ký hiến tạng tại Lễ phát động

Hy vọng nghĩa cử cao đẹp hiến mô, tạng từ các thành viên Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa và đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa sẽ lan tỏa trong cộng đồng và xã hội để thúc đẩy ý thức và hành động hiến tạng cứu người trong mỗi người dân nhằm mang lại cuộc sống mới cho nhiều người bệnh cần ghép tạng.

Tại Thanh Hóa, để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục đăng ký hiến tạng, liên hệ số điện thoại Tổng đài 19001536 hoặc nhắn tin fanpage Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Tham khảo thủ tục đăng ký hiến mô, tạng. (file đính kèm)

Liên hệ nhanh