Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu chuyên ngành ngoại tiêu hóa – gan mật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, với việc không ngừng cập nhật các tiến bộ khoa học – kỹ thuật, phương pháp điều trị can thiệp ít xâm lấn, với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại trong chẩn đoán và điều trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều kỹ thuật chuyên sâu chuyên ngành tiêu hóa, gan mật như: cắt khối tá tụy, cắt gan mở và nội soi, phẫu thuật nối mật ruột, tán sỏi qua Kehr, dẫn lưu đường mật da, tán sỏi đường mật qua da, phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn (TEP), phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày, nội soi cắt túi mật…, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại bệnh viện, giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ chuyên sâu ngay tại địa phương.
Phẫu thuật lấy sỏi đường mật trong và ngoài gan có sử dụng nội soi mềm và ống nối mật – da tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Từng mổ mở lấy sỏi ống mật cách đây 13 năm và nhiều lần nhập viện điều trị, nhưng tình trạng sỏi đường mật của bệnh nhân L.B.Q., 64 tuổi, thị trấn Nưa (Triệu Sơn) vẫn liên tục tái phát và ngày càng có dấu hiệu nghiêm trọng, bệnh nhân thường xuyên bị những cơn đau dày vò, mệt mỏi, sốt rét run, ăn uống kém, vàng da, vàng mắt, liên tục buồn nôn và ói mửa, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và nguy hiểm cho sức khỏe. Bệnh nhân đã mổ mở 1 lần nên ca mổ lần 2 này khá phức tạp và gặp nhiều khó khăn do nguy cơ dính ổ bụng rất cao, dễ làm thay đổi vị trí giải phẫu, nếu không chính xác trong việc bóc tách để tìm đúng vị trí ống mật chủ sẽ có thể bị rách tá tràng, rách tĩnh mạch gan… Nhờ việc áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi trong điều trị các bệnh lý về sỏi mật, với ê-kíp các bác sĩ giàu kinh nghiệm của khoa Ngoại Tiêu hóa – Gan mật Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau khoảng 3 giờ đã xử lý được ca mổ phức tạp, ca phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt.

Bệnh nhân L.B.Q. chia sẻ: “Sống chung với căn bệnh sỏi đường mật hơn 13 năm, đã từng trải qua 1 lần mổ mở và nhiều lần nhập viện điều trị nhưng tình trạng bệnh của tôi vẫn tái phát và ngày càng trở nên nghiêm trọng, đau bụng liên tục, thường xuyên mệt mỏi, không ăn uống được, cũng không thể lao động được. 13 năm rồi vẫn sống dở chết dở với bệnh mà không điều trị hết được. Gần đây, tình trạng bệnh trở nên nguy kịch, đau hạ sườn phải liên tục khoảng hơn 48 giờ, đau quặn từng cơn và cơn đau tăng nhiều, kèm theo sốt nên gia đình đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngay tại thời điểm nhập viện, tôi được đội ngũ bác sĩ nhanh chóng thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, cho kết quả ống mật chủ đã giãn lớn tới 25mm, túi mật căng to; đường dẫn mật trong gan trái chứa viên sỏi kích thước lớn tạo thành ổ dịch bên trong, kích thước 13x10mm. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi cắt túi mật, mở ống mật chủ lấy sỏi kết hợp tán sỏi đường mật trong và ngoài gan có sử dụng ống nội soi mềm và ống nối mật – da. Ca phẫu thuật đã điều trị dứt điểm bệnh của tôi, giúp tôi quay trở về với cuộc sống bình thường, hết bị những cơn đau hành hạ”.

Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa – Gan mật Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện thành công 3 ca phẫu thuật khó có rất nhiều sỏi trong túi mật và ống mật chủ. Theo đó, trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Ph.Th.L., 85 tuổi, xã Quảng Trường (Quảng Xương). Trước 5 ngày vào viện, bệnh nhân sốt nhẹ, thấy đau bụng vùng hạ sườn phải âm ỉ, bụng chướng nhẹ có lúc quặn thành cơn, da vàng. Bệnh nhân đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và được chuyển vào điều trị nội trú tại Khoa Ngoại Tiêu hóa – Gan mật. Qua thăm khám, làm xét nghiệm và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy bệnh nhân có ống mật chủ giãn, trong có sỏi, đường mật gan phải có sỏi, túi mật giãn, thành mỏng trong có sỏi có kích thước 8×4 cm. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật lấy sỏi đường mật trong và ngoài gan có sử dụng ống soi mềm và ống nối mật – da.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Th.Đ.H., 50 tuổi, xã Thiệu Công (Thiệu Hóa) trước nhập viện 1 tháng, bệnh nhân liên tục có triệu chứng đau bụng vùng hạ sườn phải, sốt nhẹ, bụng chướng nhẹ có lúc quặn thành cơn, da vàng. Kết quả các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính cho thấy ống mật chủ của bệnh nhân giãn, trong có sỏi, đường mật gan phải có sỏi, túi mật giãn, thành mỏng trong có sỏi có kích thước 6×3 cm. Bệnh nhân được chẩn đoán sỏi đường mật kèm theo viêm túi mật, các bác sĩ đã tiến hành mổ mở cắt túi mật, mở ống mật chủ lấy sỏi bằng ống soi mềm và tán sỏi đường mật bằng laser.

Bệnh nhân thứ 3 là L.Th.Q., 65 tuổi, phường Quảng Thọ (thị xã Sầm Sơn) nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ sườn phải, đau liên tục, mức độ ngày càng tăng, da vàng, bụng chướng nhẹ. Kết quả xét nghiệm và chụp cắt lớp vi tính của bệnh nhân cho thấy đường mật trong gan giãn, trong có nhiều sỏi, sỏi đường mật và ống mật chủ giãn 15mm và bên trong có nhiều sỏi kích thước 12x15mm. Bệnh nhân được chẩn đoán áp xe gan trái, tắc mật, viêm túi mật do nhiều sỏi nguy cơ ung thư gan rất cao. Ê kíp các bác sĩ đã tiến hành cắt thùy gan trái, cắt túi mật lấy sỏi kết hợp nội soi ống mềm tán sỏi trong mổ và dẫn lưu Kehr. Sau 5 ngày phẫu thuật, hiện tại sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt, các chỉ số xét nghiệm đã trở lại bình thường, dẫn lưu Kehr lưu thông tốt.

BSCKII Lê Quốc Kỳ, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa – Gan mật cho biết: Cả 3 trường hợp bệnh nhân trên đều có rất nhiều sỏi trong túi mật và ống mật chủ. Nếu bệnh nhân không chữa trị kịp thời, túi mật có thể bị viêm, tắc mật, vàng da. Thậm chí, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ biến chứng hoại tử túi mật, dịch mật thấm ra ổ bụng gây viêm phúc mạc hoặc nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm. Sau phẫu thuật và điều trị tích cực, các bệnh nhân đã được ra viện. Các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa – Gan mật hướng dẫn chế độ chăm sóc, dinh dưỡng cho bệnh nhân sau xuất viện.

Bệnh lý gan mật và tụy là bệnh lý khá phổ biến và ngày càng gia tăng ở nước ta. Việc này đang trở thành một vấn đề lớn trong công tác điều trị cũng như dự phòng tại các cơ sở y tế vì nhiều trường hợp, bệnh rất khó được chẩn đoán, nhất là ở giai đoạn sớm. Vì thế, việc chẩn đoán và điều trị có tính chất chuyên khoa sâu là rất cần thiết. Thời gian qua, dưới sự hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia đầu ngành tuyến Trung ương, khoa Ngoại Tiêu hóa – Gan mật Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai ứng dụng thành công nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật và can thiệp ít xâm lấn, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị đa mô thức các bệnh lý gan mật tụy cho Nhân dân trong tỉnh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, sỏi mật nói chung, sỏi đường mật nói riêng sẽ gây nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu xuất hiện sỏi ở ống mật chủ sẽ làm giảm dịch mật xuống ruột non, gây đầy trướng, chậm tiêu. Kích thước sỏi lớn sẽ gây tắc nghẽn đường mật, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh như viêm túi mật, viêm đường mật, viêm tụy cấp… Để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh lý về sỏi túi mật và ống mật chủ, người dân nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần hoặc ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ có sỏi mật, cần phải đến cơ sở y tế để được tư vấn điều trị ngay. Để phòng tránh các bệnh lý về sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ, người dân cần có chế độ ăn uống cân đối dinh dưỡng, nhiều rau xanh, hạn chế bia rượu, đồ uống có gas, tập thể dục thường xuyên…

Bài và ảnh: Hà Bắc BTH

Liên hệ nhanh