Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa: Anh hùng trên trận tuyến chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Với bề dày truyền thống hơn 120 năm hoạt động, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã vững vàng những bước tiến trên hành trình cao quý chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân. Đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, bệnh viện đã khẳng định vị thế bệnh viện tuyến tỉnh tiên phong, dẫn đầu toàn quốc trong đổi mới công nghệ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khám, chữa bệnh, cũng như năng suất, chất lượng, hiệu quả… Từ đó, khắc họa rõ nét chân dung của một đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới của ngành Y tế đất nước.


Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa được thành lập từ năm 1899. Qua hơn 120 năm phát triển, đi qua ba thế kỷ, Bệnh viện đã đóng góp nhiều giá trị cho sự phát triển của tỉnh nhà và ngành Y tế đất nước. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa có quy mô 1.200 giường bệnh, với 1.266 cán bộ, viên chức và người lao động; trong đó có hơn 500 cán bộ, viên chức có trình độ đại học trở lên; 5 tiến sĩ, 30 bác sĩ chuyên khoa II, 50 bác sĩ chuyên khoa I, 64 thạc sĩ y học, thạc sĩ dược, 93 bác sĩ đa khoa, 50 dược sĩ; gần 10 thạc sĩ, chuyên khoa I điều đưỡng; hơn 150 đại học điều dưỡng, kỹ thuật viên trong số 715 điều dưỡng, kỹ thuật viên và 179 nhân viên các chuyên ngành khác được phân bố ở 43 khoa, phòng, bộ phận và 2 trung tâm.


Với chức năng là bệnh viện tuyến cuối của ngành, là trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao của tỉnh Thanh Hóa, chất lượng khám, chữa bệnh luôn được bệnh viện coi trọng. Trong 10 năm qua, kiên trì khẩu hiệu “Lấy người bệnh là trung tâm phục vụ”, bệnh viện đã không ngừng đổi mới cơ chế phục vụ, phát triển mạnh y tế chuyên sâu mục tiêu hướng tới là phục vụ theo nhu cầu người bệnh; đẩy mạnh thực hiện “Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; cải thiện hơn nữa tinh thần thái độ phục vụ người bệnh sau khi triển khai giá dịch vụ y tế mới”. Ấn tượng hơn cả, nhiều kỹ thuật mới đã được triển khai, nhiều ca bệnh khó đã được cứu chữa thành công, qua đó đã gây được tiếng vang cho bệnh viện, mang lại niềm tin cho người bệnh.


Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa – Điểm đến của niềm tin và chất lượng


Lãnh đạo Bệnh viện cho biết “Trong 10 năm trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa ghi dấu ấn mạnh mẽ trong công tác ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật y học trong khám, chữa bệnh cho nhân dân, khẳng định chất lượng, vị thế của Bệnh viện hạng I lớn nhất tỉnh.


Nổi trội nhất là lĩnh vực ngoại khoa đã có nhiều kỹ thuật được thực hiện thường quy tương đương với tuyến trung ương như: Phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến, u bàng quang, cắt nang thận, nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản và gần đây hàng chục bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt thận, cắt thận bán phần nội soi, tạo hình bàng quang bằng quai ruột thành công; rất nhiều ca bệnh sỏi thận, niệu quản được điều trị với kết quả tốt bằng tán sỏi ngoài cơ thể định vị siêu âm và X-quang; tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser, tán sỏi thận nội soi qua da bằng đường hầm nhỏ (Mini – PCNL) sử dụng Laser cường độ cao 100W; phẫu thuật nội soi lồng ngực; phẫu thuật sọ não, hộp sọ; phẫu thuật cột sống…


Đặc biệt, ngay từ năm 2018, Bệnh viện đã tiến hành ca ghép thận từ người cho sống đầu tiên thành công tốt đẹp. Đây là bước ngoặt quan trọng khẳng định sự phát triển y tế chuyên sâu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, kể từ đây Bệnh viện đã chính thức được xướng tên trên bản đồ ghép tạng Việt Nam. Đến thời điểm hiện nay, đơn vị đang là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên của cả nước thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho chết não và đã thực hiện được 12 ca ghép thận thành công, trong đó có 2 ca từ người cho chết não”.


Ban lãnh đạo Bệnh viện trao giấy ra viện cho bệnh nhân ghép thận từ người cho chết não đầu tiên


Bên cạnh đó, lĩnh vực nội khoa và can thiệp không ngừng phát triển, các kỹ thuật và tiến bộ mới trong điều trị và can thiệp đã rút ngắn khoảng cách giữa nội khoa và ngoại khoa. Nhiều bệnh lý trước đây chỉ có thể điều trị bằng ngoại khoa thì nay phần lớn chỉ cần điều trị nội khoa và can thiệp như các bệnh lý viêm loét ống tiêu hóa; khối u tử cung, khối u gan, giãn tĩnh mạch thực quản, bệnh tim bẩm sinh… có thể điều trị bằng can thiệp nút mạch, thắt tĩnh mạch thực quản qua nội soi, bít dù các lỗ thông tim bằng can thiệp tim mạch, tiêu sợi huyết, can thiệp mạch não lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học solitaire, điều trị túi phình mạch não bằng phương pháp đặt coil nội mạch; đơn vị tim mạch can thiệp đã thực hiện hàng trăm ca chụp và can thiệp đặt stent động mạch vành mỗi năm. Riêng năm 2018, bệnh viện, đã triển khai thành công kỹ thuật thăm dò điện sinh lý tim và điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần RF, nhờ đó, nhiều ca bệnh đã được cứu sống một cách kỳ diệu, không cần phải chuyển tuyến trên.


Gần đây Bệnh viện đã đưa vào hoạt động thiết bị điều trị khối u bằng sóng siêu âm cao tần (HIFU), điều trị khối u phổi bằng đốt sóng cao tần RFA, bước đầu đạt hiệu quả, mở ra triển vọng mới trong điều trị cho một số bệnh nhân mắc ung thư gan, tụy, tiền liệt tuyến và tuyến vú…; các kỹ thuật khác như sinh thiết mù màng phổi; sử dụng huyết tương giầu tiểu cầu điều trị bệnh thoái hóa khớp gối; điện quang can thiệp điều trị u gan bằng RF, điều trị ho máu…


Ở lĩnh vực cận lâm sàng, bệnh viện đã đầu tư nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại, nối dài bàn tay của người thầy thuốc, cũng như đưa các kỹ thuật cận lâm sàng phát triển, đáp ứng nhu cầu cho chẩn đoán và điều trị chất lượng cao. Hiện, các khoa cận lâm sàng đang từng bước chuẩn hóa để đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 15189, đây là bước chuyển biến mạnh mẽ góp phần khẳng định vị thế và thương hiệu của một bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh trong ngành Y tế Việt Nam.


Phòng xét nghiệm Khoa Vi sinh đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 15189


Đặc biệt trong chiến dịch đấu tranh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phản ứng nhanh, chủ động và hiệu quả trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm phổi cấp do vi rút SARS-CoV-2 và là Bệnh viện đầu tiên trong cả nước chữa khỏi bệnh nhân nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Với thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch SARS-CoV-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen. 


Đại diện Lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng bệnh nhân và Bệnh viện đã điều trị khỏi cho một trong ba người Việt Nam đầu tiên nhiễm COVID-19


Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa cũng được biết đến là đơn vị động viên được đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động tham gia phong trào sáng tạo, phát huy đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phục vụ hiệu quả công tác khám, chữa bệnh. Trong 10 năm qua, Bệnh viện có 3 đề tài nghiên cứu khoa học đa quốc gia, 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia, 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, 15 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh được cán bộ, viên chức Bệnh viện làm chủ đề tài hoặc cùng tham gia nghiên cứu với kết quả đánh giá, xếp loại xuất sắc và khá ở nhiều lĩnh vực chuyên khoa đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Song song đó, Bệnh viện cũng là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng trình độ về mọi mặt cho cán bộ, viên chức và người lao động; là đơn vị tích cực tham gia các phong trào ở địa phương…


Có thể khẳng định, bằng tinh thần, trách nhiệm, sự cống hiến hết mình cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã vượt qua khó khăn, thử thách, lập nên những thành tích rất đỗi tự hào. Bệnh viện liên tục được tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2010; Chính phủ tặng Cờ thi đua năm 2016, 2019; cùng nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ Y tế và UBND tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt, khép lại chặng đường nhiều dấu ấn đáng nhớ này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

 

Theo thiduakhenthuongvn.org.vn

Liên hệ nhanh