Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công 2 ca ghép thận

Trong 2 ngày 23 và 24-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thành công 2 ca ghép thận, trong đó có một ca ghép thận từ người cho chết não

 


Trước đó, ngày 22-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 18 tuổi, ở huyện Nga Sơn bị tai nạn giao thông nhập viện trong tình trạng nguy kịch, có khả năng chết não.


Sau thời gian hồi sức tích cực nhằm cứu chữa cho bệnh nhân nhưng do chấn thương nặng, các bác sĩ xác định bệnh nhân đã chết não, nên vận động gia đình bệnh nhân hiến tạng, gia đình đã quyết định hiến tạng của bệnh nhân. Ngay sau đó bệnh viện phối hợp với Trung tâm Ghép tạng – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để kiểm tra, xác định bệnh nhân chết não. Sau khi thực hiện quy trình xác định chết não, và đủ điều kiện hiến tạng nên đã tiến hành lấy tạng của bệnh nhân. Từ nguồn tạng hiến tặng này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã được thực hiện thành công ca ghép thận cho bệnh nhân nam, 48 tuổi, bị suy thận giai đoạn cuối. Đây là ca ghép thận từ người cho chết não thứ 2 được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.


Ngoài ra, từ nguồn tạng hiến tặng này đã có 3 ca ghép tạng khác, gồm 1 ca ghép tim, 1 ca ghép gan, 1 ca ghép thận được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.


​Ngày 24-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho sống. Người được ghép thận là bệnh nhân nam, 33 tuổi, bị suy thận giai đoạn cuối. Người cho thận là chị gái bệnh nhân, 43 tuổi.


Như vậy, đến nay đã có 8 ca ghép thận được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

 

Tô Hà
(baothanhhoa.vn)

Liên hệ nhanh