Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống đầu tiên

Ngày 12/5/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống đầu tiên, nâng tổng số ca ghép thận thành công tại Bệnh viện là 09 ca.


Người bệnh được ghép thận là anh Lê Viết T. 40 tuổi, hiện đang cư trú tại thành phố Thanh Hóa. Người bệnh được chẩn đoán và điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối do viêm cầu thận mạn từ tháng 12 năm 2019 và đang chạy thận nhân tạo chu kỳ 03 lần một tuần tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.


Sau khi thực hiện các xét nghiệm sàng lọc cần thiết và chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ pháp lý theo đúng quy định của pháp luật và của Bộ Y tế, ngày 12/5/2020, cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Trung tâm Ghép tạng – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bệnh nhân được ghép thận thành công. Sau 13 ngày theo dõi, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, chức năng thận ghép hoạt động tốt, các chỉ số xét nghiệm huyết học, sinh hóa, nước tiểu và các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường. Ngày 25/5/2020, bệnh nhân đã được xuất viện.

 

 Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân trước khi ra viện


Đây là ca đặc biệt trong những ca ghép thận thành công trước đó tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa bởi người nhận và người cho thận không cùng huyết thống. Như vậy, ngay sau khi triển khai thành công ca ghép thận trên người cho sống cùng huyết thống đầu tiên vào ngày 29/6/2018, đến nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện được thành công cả kỹ thuật ghép thận trên người cho sống không cùng huyết thống và trên người cho chết não.

 

Đại diện Bệnh viện trao giấy ra viện cho bệnh nhân


Theo Tiến sỹ – Bác sỹ Trương Thanh Tùng – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Phó trưởng khoa Ngoại Tiết niệu – Trưởng kíp phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân, bệnh lý thận giai đoạn cuối hiện nay đang có xu hướng gia tăng. Vì vậy, việc triển khai ghép thận ở các Bệnh viện tuyến tỉnh trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa – Nơi thực hiện thường quy, bài bản với tỷ lệ thành công cao sẽ giúp người bệnh sớm tiếp cận và được thụ hưởng các dịch vụ, kỹ thuật y tế hiện đại, chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm chi phí khi phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trung ương điều trị.

 

 

Bài và ảnh: Phòng KHTH

Liên hệ nhanh