Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công ca ghép thận thứ 13 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp


 Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhiều khu công nghiệp, cơ sở khám chữa bệnh phải tạm dừng hoạt động để cách ly y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường các biện pháp vừa đảm bảo Bệnh viện an toàn phòng chống dịch vừa phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Bệnh viện vẫn đảm bảo thu dung điều trị bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân nặng tại chỗ, mở rộng và duy trì thực hiện các dịch vụ kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu, hạn chế chuyển tuyến người bệnh trong thời gian dịch Covid-19. Đặc biệt ngày 01/7/2021, Bệnh viện tiếp tục thực hiện thành công cho 01 cặp ghép cùng huyết thống, nâng tổng số ca ghép tại Bệnh viện lên 13 ca.

 

 

 

BsCKII Hán Thị Bích Hằng – Trưởng khoa Nội thận – Tiết niệu và các Điều dưỡng tham gia chăm sóc trao giấy ra viện cho bệnh nhân


Người hiến thận là chị P.T.N 47 tuổi, người nhận thận là con trai L.Đ.T 26 tuổi cư trú tại xã Thăng Bình huyện Nông Cống tỉnh Thanh Hóa. Người ghép thận có tiền sử viêm cầu thận mạn từ năm 2005, sau khi phát hiện bệnh, bệnh nhân đã điều trị 01 năm sau đó không theo dõi diễn biến bệnh, đến tháng 3 năm 2021 đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa được chẩn đoán bệnh thận mạn giai đoạn cuối và phải lọc máu chu kì 3 lần/ tuần. Đến tháng 6 năm 2021, sau khi thực hiện các xét nghiệm sàng lọc cần thiết, đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát của người cho, người nhận thận và hoàn tất các thủ tục pháp lý, hồ sơ bệnh án, ngày 24/6/2021 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội chẩn chuyên môn trực tuyến với các chuyên gia Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Sáng 01/7/2021 ca ghép được thực hiện thành công. Sau 13 ngày điều trị và chăm sóc tích cực sau ghép thận, cả người cho thận và người nhận thận có sức khỏe ổn định, các chỉ số xét nghiệm của thận ghép và cận lâm sàng khác trong giới hạn bình thường và được ra viện.

 

 

 

 

Các Bác sĩ đang thăm khám và kiểm tra lại vết mổ cho bệnh nhân trước khi ra viện


Sau hơn hai năm vượt khó, làm chủ kỹ thuật cao, tập thể e-kip ghép thận của Bệnh viện đã thực hiện thành công 13 ca ghép thận, trong đó có nhiều ca ghép khó như ghép thận từ người cho chết não, người cho và người nhận khác nhóm máu, có nhóm máu hiếm, có hiệu giá kháng thể cao và đã áp dụng ngay kỹ thuật lấy thận người cho bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ngay từ ca ghép thứ 2. Thành công trên là cả một quá trình chuẩn bị, nỗ lực cố gắng của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện, trong đó có ê-kíp ghép thận được đào tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn bám sát chuyên môn, chủ động học hỏi, làm chủ kỹ thuật.

 

Bài và ảnh: Phòng CTXH

 

Liên hệ nhanh