Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức tập huấn phác đồ điều trị và các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV)

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A và được ghi nhận đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: Sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp. Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh Việt Nam, tính đến 16h00 ngày 31/01/2020, trên thế giới có 9.833 trường hợp mắc, trong đó có 213 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, hiện có 05 trường hợp xét nghiệm dương tính với virus nCoV, trong đó có 01 trường hợp đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.


Nhằm nâng cao năng lực điều trị và các kỹ năng về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, chiều ngày 31/01/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tập huấn phác đồ điều trị và các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cho tất cả nhân viên y tế trong Bệnh viện.

 

Bs CKII. Lê Văn Sỹ – Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi tập huấn

 

Toàn cảnh buổi tập huấn

 

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được cập nhật tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona trên thế giới, tại Việt Nam và tình hình các ca bệnh đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa; nghe hướng dẫn công tác giám sát, biện pháp phòng, chống và cập nhật phác đồ điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus Corona; phòng, chống lây chéo cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại cơ sở điều trị do Bác sĩ Đỗ Xuân Tiến – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trình bày.

 

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa họp khẩn triển khai phương án đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh 

 

Được biết, bên cạnh tổ chức hội nghị tập huấn, chiều ngày 30/01/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp khẩn cấp và ban hành phương án về đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, hạn chế mức thấp nhất sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh. Ban chỉ đạo đã đưa ra các phương án đáp ứng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo 04 cấp độ dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, thuốc men, hóa chất, trang thiết bị y tế, nhân lực, công tác hậu cần đảm bảo việc thu dung, cách ly điều trị, quản lý ca bệnh tại Bệnh viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ; thành lập các Đội cấp cứu ngoại viện, Đội cơ động phản ứng nhanh hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở y tế trong tỉnh khi có yêu cầu.

Bài và ảnh: Phòng Kế hoạch Tổng hợp

Liên hệ nhanh