Ca mổ nội soi đầu tiên chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

 

 

Ths.Bs. Lê Ngọc Biển – Phó trưởng khoa PTTKLN


Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị dịch chuyển khỏi vị trí bình thường của nó. Khi di chuyển ra phía sau, khối thoát vị sẽ chèn ép vào thần kinh gây ra chứng đau, gọi là đau thần kinh tọa. Đây là bệnh rất thường gặp ở người trưởng thành.

 

Điều trị thoát vị đĩa đệm có hai phương pháp chính: Nội khoa và ngoại khoa. Nội khoa thường áp dụng cho những trường hợp thoát vị nhẹ và trung bình, chủ yếu sử dụng thuốc, tập luyện thích hợp và phục hồi chức năng. Ngoại khoa được chỉ định khi thoát vị nặng và điều trị nội khoa thất bại. Trước đây, chủ yếu phẫu thuật bằng phương pháp mổ mở. Hiện nay, phẫu thuật nội soi là lựa chọn hàng đầu, nhờ một số ưu điểm sau: Ít gây tổn thương cho bệnh nhân trong quá trình mổ, ít chảy máu, thời gian nằm viện và phục hồi sau mổ nhanh, người bệnh có thể đứng dậy đi lại chỉ vài giờ sau mổ và xuất viện ngay trong ngày, tính thẩm mỹ cao, ít để lại sẹo, giảm thiểu sang chấn. Đây là một phương pháp phẫu thuật tiến bộ, là xu hướng lựa chọn hiện nay và trong tương lai.

 
 

Hiện tại, có hai đường tiếp cận chính để thực hiện phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng là đường qua lỗ liên hợp (đường bên) và đường liên bản sống (đường sau). Đường thứ nhất thích hợp cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm ngực và thắt lưng cao, từ L4-5 trở lên; Đường thứ hai phù hợp cho thoát vị đĩa đệm ở tầng thấp nhất là L5-S1 và L4-5.


Ngày 21 tháng 9 năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã triển khai kỹ thuật mổ nội soi cho anh Nguyễn Văn S, 43 tuổi, quê Thiệu Hoá qua đường liên bản sống (đường sau) lấy khối thoát vị L5-S1. Bệnh nhân được gây mê, thời gian phẫu thuật 1h 30. Sau mổ, bệnh nhân hết đau và còn tê chân, sau 24h bệnh nhân đi lại bình thường.

 

 

 

 

Phim Cộng hưởng từ, hình ảnh thoát vị đĩa đệm L5-S1. Bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi thành công


Phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đã được áp dụng khắp thế giới. Tại Việt Nam, kỹ thuật này được thực hiện tập trung ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2019 các Bệnh viện Trung ương Huế, Nghệ An, Thái Bình, Thái Nguyên và Thanh Hóa đã triễn khai phẫu thuật này.


Sau ca phẫu thuật nội soi đầu tiên điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Bệnh viện, chúng tôi mong muốn tiếp tục triển khai kỹ thuật tiến bộ này để người bệnh được hưởng lợi ngày càng nhiều hơn. Vì vậy, việc phát hiện, chẩn đoán đúng, chỉ định phẫu thuật đúng và chuyển đến cơ sở có đủ khả năng thực hiện phẫu thuật là vô cùng quan trọng. Với sự nỗ lực của ekip phẫu thuật, sự giúp đỡ của các chuyên gia hàng đầu trong nước và sự tin tưởng của người dân, phương pháp này sẽ được thực hiện thường xuyên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.


Liên hệ nhanh