Cứu sống bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông

Ngày 06/12 các bác sỹ Khoa Phẫu thuật thần kinh-Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân bị vỡ tim do tai nạn giao thông.


Bệnh nhân là chị Lê Thị D. (29 tuổi, cư trú tại Hải Ninh, Nghi Sơn, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc do choáng, lơ mơ, mạch và huyết áp không ổn định, có vết thương kín vùng ngực và vùng bụng do tại nạn giao thông.


Bác sĩ thăm khám vết thương cho bệnh nhân sau phẫu thuật


Qua thăm khám, siêu âm và chụp CT-scanner lồng ngực, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tràn máu màng ngoài tim lượng nhiều, chèn ép tim cấp. Ê kip các bác sỹ cấp cứu nhận định đây là một trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp, bởi bệnh nhân có thể bị tổn thương tim và các mạch máu lớn, đe dọa tử vong nhanh chóng.


Bệnh nhân được đưa ngay vào phòng mổ, vừa mổ vừa hồi sức tích cực, truyền máu, đặt nội khí quản. Cuộc chạy đua giữ tính mạng bệnh nhân chỉ vọn vẹn trong 3 phút. Các bác sỹ nhanh chóng phẫu thuật mở xương ức để tiếp cận vùng tổn thương và phát hiện bệnh nhân có tổn thương tim nặng nề, vỡ thất phải, màng tim nhiều máu cục và máu loãng. Để cầm máu cho bệnh nhân, các bác sỹ xử lý khâu vết thương thủng thất phải đang phun máu xối xả, làm sạch thất phải và đặt dẫn lưu vào khoang màng phổi phải.


Sau hơn 2 giờ phẫu thuật cấp cứu nghẹt thở với sự kết hợp nhuần nhuyễn các chuyên khoa liên quan, ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi, bệnh nhân đã được cầm máu vết thương, tim đập tốt, huyết động ổn định, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.


Sau hơn một tuần trải qua ca phẫu thuật sống còn, hiện tại sức khỏe bệnh nhân tiến triển khá tốt, dự kiến sẽ được ra viện trong tuần sau.


Hàng năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận rất nhiều ca bệnh có tổn thương tim, mạch máu vô cùng phức tạp, trong đó có nhiều trường hợp đã được cứu sống một cách kỳ tích và ngoạn mục. Việc này không chỉ khẳng định chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ tỉnh nhà, mà còn góp phần giảm tỷ lệ tử vong, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tiết kiệm chi phí điều trị và góp phần giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên.


                                                                        Bài và ảnh: Phòng CTXH

Liên hệ nhanh