Kiểm tra sức khỏe tổng quát – Những điều cần biếtKhám sức khỏe tổng quát định kỳ giúp bản thân có cái nhìn chung về tình trạng sức khỏe hiện tại. Dựa vào kết quả thăm khám và xét nghiệm tổng quát, bác sĩ sẽ chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời và chuẩn xác, mang lại cơ hội khỏi bệnh cao. Ngoài ra, khám bệnh tổng quát còn giúp bạn đánh giá và điều chỉnh lối sống thường ngày, nhờ đó hạn chế các rủi ro gây bệnh trong tương lai. Khám tổng quát định kỳ có ý nghĩa quan trọng với mọi giới và mọi lứa tuổi, cần được thực hiện 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần.

 

Kiểm tra sức khỏe tổng quát bao gồm những gì?


Tùy theo từng độ tuổi, giới tính, gói khám sức khỏe tổng quát sẽ được thiết kế sao cho phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho người bệnh. Theo đó, một gói khám tổng quát có thể bao gồm:

 

Khám lâm sàng tổng quát bao gồm:  đánh giá biểu hiện lâm sàng của hệ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thận – tiết – niệu, nội tiết, cơ – xương – khớp, hệ thần kinh, tâm thần, mắt, tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, da liễu. Bên cạnh đó có thể mở rộng phạm vi khám một số chuyên khoa khác như phụ khoa, nam khoa, lão khoa, ung bướu, … tùy vào đặc điểm và yếu tố nguy cơ của mỗi người.

 

Xét nghiệm máu, nước tiểu: Một số xét nghiệm máu và nước tiểu thường quy có thể kể đến như: công thức máu 18 thông số, nước tiểu 10 thông số, đường máu (glucose), mỡ máu (Cholesterol, Triglycerid, LDL, HDL), chức năng thận (ure, creatinin), men gan (SGOT, SGPT, GGT), viêm gan B (HBsAg), tìm hồng cầu trong phân, một số marker ung thư…


Chẩn đoán hình ảnh: Các chẩn đoán hình ảnh thường quy là chụp X Quang (nhiều vị trí như lồng ngực, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khung chậu, … tùy theo đặc điểm và yếu tố nguy cơ từng người); Siêu âm ổ bụng, siêu âm tuyến giáp, siêu âm vú đối với nữ …

 

Thăm dò chức năng: Điện tâm đồ, điện não đồ, đo loãng xương,… (Tùy vào yếu tố nguy cơ để có sự lựa chọn phù hợp).

 

Những lưu ý khi đi khám sức khỏe định kỳ

1. Không ăn sáng, uống các chất có đường, gas hoặc chất gây nghiện như trà, cà phê … để đảm bảo kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu được chính xác.


2. Nếu siêu âm bụng tổng quát, cần uống nhiều nước và nhịn tiểu cho tới khi siêu âm bụng xong (nước tiểu trong bàng quang giúp bác sĩ quan sát được toàn bộ thành bàng quang, tử cung và hai buồng trứng (đối với nữ) hoặc tuyến tiền liệt và túi tinh của nam).


3. Nếu nội soi dạ dày, cần nhịn ăn để bác sĩ quan sát tốt hơn bên trong dạ dày.


4. Vệ sinh cơ thể, tai, mũi, họng, vùng kín sạch sẽ để không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và quan sát của bác sĩ khi thăm khám.


5. Tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, bệnh sử và nhu cầu của từng cá nhân để chọn chương trình khámphù hợp; Thời gian khám định kỳ: 6 tháng/lần, 1 năm/lần, 2 năm/lần…


6. Sử dụng trang phục thoải mái để việc thăm khám được thuận tiện;


7. Chuẩn bị các thông tin về tiền sử bệnh lý (nếu có) gồm: Phẫu thuật, dị ứng(thuốc, thực phẩm, mỹ phẩm…), lịch tiêm ngừa, thai sản và tiền sử bệnh lý của gia đình. Đừng ngần ngại trao đổi với bác sĩ về những bệnh sử của mình. Trong quá trình khám nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh lý của mình, nên hỏi ngay bác sĩ để được giải đáp;


8. Mang theo kết quả xét nghiệm, đơn thuốc cũ (nếu có).


Có nhiều gói khám sức khỏe hiện nay, cần lựa chọn gói nào phù hợp với khả năng kinh tế và nguyện vọng của bản thân, cũng cần tham khảo ý kiến tư vấn của nhân viên y tế, để quyết định một cách phù hợp.

 

Vì sao nên khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa?


Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, các gói kiểm tra sức khỏe được thiết kế linh hoạt, khoa học và thực tiễn tiếp cận mục đích của từng gói khám:

– Phát hiện sớm các bệnh, kết hợp can thiệp điều trị cho người bệnh một cách toàn diện nhất.

– Giúp tầm soát sớm các bệnh lý nguy hiểm, như bệnh tim mạch, bệnh chuyển hóa, ung thư.

– Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, dày dặn kinh nghiệm trong việc khám phát hiện bệnh, tư vấn và kết hợp điều trị bệnh toàn diện.

– Hệ thống trang thiết bị tiên tiến đạt tiêu chuẩn, giúp cho việc đánh giá và đưa ra chẩn đoán chính xác. Labo xét nghiệm đạt tiêu chuẩn Quốc tế ISO 15189:2012


 


Khu vực xét nghiệm theo yêu cầu và lấy mẫu xét nghiệm tại nhà tại Cổng số 2 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

 

 

Hệ thống máy chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla

 

 

 

Hệ thống máy nội soi tiêu hóa

 

 

 

Labo xét nghiệm đạt tiêu chí Quốc tế ISO 15189:2012

 

 


Đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình


 

 

Quý khách hàng quan tâm, xin vui lòng liên hệ số điện thoại Tổng đài 19001536 để được tư vấn và đặt lịch khám theo yêu cầu.

 

Liên hệ nhanh