Mang niềm vui đến người bệnh Thalassemia

Nếu ví bệnh viện là ngôi nhà thứ hai của bệnh nhân tan máu bẩm sinh, thì những y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế chính là những người thân trong ngôi nhà ấy. Nhận thức được điều đó, bệnh viện và các y, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế không chỉ nỗ lực điều trị, chăm sóc bệnh nhân tan máu bẩm sinh mà còn triển khai nhiều hoạt động nhằm động viên tinh thần, mang đến niềm vui cho những mảnh đời kém may mắn ấy.

Bệnh nhân nhi Thalassemia trong một buổi sinh hoạt CLB nghệ thuật sáng tạo

Chiều ngày 8-5, nhân kỷ niệm ngày Thalassemia thế giới 8-5, phòng Công tác xã hội và Trung tâm Huyết học – Truyền máu đã tổ chức chương trình sinh hoạt CLB nghệ thuật sáng tạo với chủ đề tô tượng và trồng sen đá dành cho các bệnh nhân nhi mắc bệnh Thalassemia. Khoác trên mình chiếc áo bệnh nhân, thân hình nhỏ bé, nước da xanh tái song trong đôi mắt của các bé ánh lên niềm vui khi được thể hiện đam mê, sở thích của mình.

Các em bệnh nhân nhi say mê sáng tạo trong buổi sinh hoạt CLB

Em P.B.A, 8 tuổi, ở xã Mỹ Tân (Ngọc Lặc) đang điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại Trung tâm Huyết học – Truyền máu chia sẻ: “Em rất vui khi được tô màu. Tháng nào điều trị đúng đợt CLB hoạt động, được tham gia cùng các bạn em rất vui. Em được các cô giáo dạy cách phối màu, được trồng những cây sen đá mà em chưa bao giờ thấy, được trò chuyện, giao lưu cùng các bạn”.

Đại diện tiệm Mộc Workshop và Phòng CTXH trao tặng quà cho các cháu bệnh nhân nhi nhân ngày Thalassemia

Có lẽ, đó không chỉ là niềm vui của bé P.B.A mà là niềm vui chung của những bệnh nhân nhi mang trong mình căn bệnh tan máu bẩm sinh. CLB nghệ thuật sáng tạo được thành lập từ tháng 3-2023 nhằm xoa dịu nỗi đau cho những bệnh nhi, đặc biệt là những bệnh nhân tan máu bẩm sinh. Bởi với những bệnh nhi tan máu bẩm sinh, hầu như tháng nào cũng phải điều trị tại viện. Thời gian ở viện chiếm khoảng 1/3 quỹ thời gian của các em, do đó, quá trình học tập, vui chơi, thể hiện bản thân bị hạn chế. Với mong muốn tạo sân chơi bổ ích cho các em nhỏ, Phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) phối hợp với các đơn vị hảo tâm tổ chức CLB nghệ thuật sáng tạo cho các bệnh nhi. Tham gia sinh hoạt CLB, các em vừa được các cô giáo dạy vẽ, hướng dẫn phối màu, vừa được trò chuyện, chia sẻ, thể hiện mong muốn của mình.

Tủ sách cho bệnh nhân nhi tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu

Không chỉ có hoạt động CLB Nghệ thuật sáng tạo, mà tại tầng 4 Trung tâm Huyết học – Truyền máu gần 2 năm qua đã hình thành tủ sách yêu thương với khoảng 1.000 đầu sách, thuộc nhiều thể loại như: khoa học, thiếu nhi, văn hóa,… Đây trở thành một không gian để các bệnh nhân tại Trung tâm Huyết học – Truyền máu cũng như bệnh nhân tan máu bẩm sinh đọc sách, thư giãn. Nhìn những bệnh nhân ngồi đọc sách, trò chuyện cùng nhau hay những bệnh nhi vui vẻ khi tìm được quyển truyện tranh yêu thích mới thấy bệnh viện không chỉ là nơi điều trị gắn liền với thuốc men, dịch truyền, mà đây cũng là ngôi nhà thứ hai, ngôi nhà chung của những bệnh nhân tan máu bẩm sinh. Nơi họ được duy trì sự sống, được giao lưu, chia sẻ, tâm tư, tình cảm.

Bệnh nhi Thalassemia tham gia chương trình Trung thu cho em

Ngoài ra, để hỗ trợ bệnh nhân tan máu bẩm sinh, Trung tâm Huyết học – Truyền máu đã phối hợp cùng Phòng Công tác xã hội vận động các nhà hảo tâm, tặng quà, phát phiếu cơm miễn phí cho bệnh nhân tan máu bẩm sinh. Nhân các ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu, ngày Thalassemia Thế giới 8-5, Trung tâm Huyết học – Truyền máu cũng tổ chức các hoạt động giao lưu, liên hoan, tặng quà tại hội trường cho các bệnh nhân tham gia.

Bệnh nhi Thalassemia tham gia trò chơi trong chương trình Tết cho em

Theo thống kê của Trung tâm Huyết học – Truyền máu, mỗi tháng trung tâm tiếp nhận và điều trị khoảng 300 bệnh nhân tan máu bẩm sinh. Bệnh nhân tan máu bẩm sinh thường phải điều trị thường xuyên, mỗi lần cách nhau 4 – 6 tuần và kéo dài đến hết cuộc đời. Họ thường là những người có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, thiệt thòi trong hưởng thụ, học tập, lao động, vui chơi. Bởi, bệnh tan máu bẩm sinh thường gây ra tình trạng xanh xao, thiếu máu mệt mỏi, chóng mặt cho bệnh nhân. Nặng thì mang đến những biến chứng như, loãng xương, biến dạng xương sọ, mặt gãy trán dô, mũi tẹt, lách và gan to có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Bệnh không chỉ mang đến nỗi đau thể xác và tinh thần cho người bệnh. Nó còn làm héo mòn tinh thần, suy giảm kinh tế, sự tiếp cận văn hóa, giáo dục của gia đình người bệnh do thời gian điều trị bệnh kéo dài gây tốn kém, mệt mỏi.

Có thể thấy, sự quan tâm chăm sóc, huy động mọi nguồn lực triển khai các hoạt động để hỗ trợ những bệnh nhân tan máu bẩm sinh, đã góp phần động viên tinh thần, mang đến niềm vui cho những bệnh nhân tan máu bẩm sinh, giúp họ yên tâm điều trị bệnh.

Bài và ảnh: Phòng CTXH

Liên hệ nhanh