Triển khai thực hiện khai báo y tế bằng quét mã QR Code tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Trước tình hình dịch COVID–19 diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, việc kiểm soát người ra, vào bệnh viện bằng biện pháp khai báo y tế là bắt buộc đang được ngành y tế triển khai nhằm kiểm soát dịch bệnh xâm nhập. Để tạo thuận lợi cho người dân khi đến bệnh viện khám chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã triển khai thực hiện khai báo y tế bằng quét mã QR Code.

 


Hiện nay mã QR Code đã được dán ở cổng và tất cả các khoa, phòng, trung tâm trong Bệnh viện để người dân có thể dễ dàng thực hiện khai báo y tế. Cán bộ, nhân viên chỉ cần kiểm tra QR Code trên điện thoại của người bệnh, người nhà bệnh nhân là biết đã khai báo hay chưa.

 

 

 

Với điện thoại thông minh có kết nối internet, người dân đến bệnh viện có thể dễ dàng truy cập link https://bvdktinhthanhhoa.ivisitor.vn/, hoặc quét mã QR Code do bệnh viện cung cấp để khai báo y tế. Nhân viên y tế căn cứ vào câu trả lời để tiến hành các bước sàng lọc tiếp theo.

 

 

Một tiện ích khác của ứng dụng Khai báo y tế bằng mã QR Code đó là, người dân có thể thực hiện khai báo y tế điện tử tại nhà. Khi đến Bệnh viện, chỉ cần đo thân nhiệt và xuất trình mã QR – Code.

 

 

Để triển khai thực hiện, tất cả các nhân viên y tế trong bệnh viện đều được tập huấn sử dụng ứng dụng để hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế.

 

 

Nhân viên Phòng Công tác xã hội hướng dẫn trực tiếp sử dụng ứng dụng cho cán bộ y tế các khoa, phòng, trung tâm trong bệnh viện.

 

 

Trong những tuần đầu triển khai ứng dụng khai báo y tế mới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường lực lượng hướng dẫn người dân thực hiện.

 

 

Khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị Hà Thị Thu ở thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước được nhân viên y tế hướng dẫn khai báo y tế bằng quét mã QR Code. Chị Thu chia sẻ: Tôi thấy việc khai báo y tế bằng QR Code nhanh, dễ thực hiện, không tốn thời gian viết giấy lại hạn chế tập trung đông người, rất hữu ích giữa mùa dịch. Chỉ cần điện thoại thông minh có kết nối mạng internet là người dân có thể thực hiện được.

 

 

Trường hợp bệnh nhân và người nhà không có điện thoại di động thông minh, Bệnh viện sẽ có điện thoại di động hoặc máy tính hỗ trợ khai báo tại chỗ.

 

 

Bệnh nhân Lê Huy Tiễn, xã, Thành Vinh (Thạch Thành) đến khám bệnh định kỳ, chia sẻ: Công tác khai báo y tế để phòng chống dịch bệnh được triển khai rất bài bản, mỗi người đến đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế. Do không có điện thoại thông minh nên nhân viên y tế hỗ trợ khai báo, tất cả các bước rất đơn giản, không mất nhiều thời gian, thông tin được khai báo đầy đủ.

 

 

Trao đổi với Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa Lê Văn Cường, được biết: Với lượng bệnh nhân điều trị nội trú 1.700 người, đến khám bệnh hàng ngày từ 1.000 đến 1.200 người. Việc triển khai khai báo y tế điện tử bằng phần mềm iVISITOR đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng khi làm thủ tục khai báo y tế. So với việc khai báo y tế bằng giấy, việc khai báo trên điện thoại bằng mã QR Code có nhiều tiện ích không chỉ đối với người thực hiện khai báo mà còn đối với cả Bệnh viện trong việc kiểm soát tình hình người bệnh/người nhà/cán bộ nhân viên đến và đi mỗi ngày. Bên cạnh đó, khai báo y tế điện tử còn giúp Bệnh viện tiết kiệm thời gian và nhân lực; hỗ trợ sàng lọc trường hợp nghi nhiễm.

 

 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai ứng dụng khai báo y tế bằng quét mã QR Code giúp người dân giảm thời gian chờ đợi, giúp bệnh viện sàng lọc nhanh, phân luồng kịp thời để kiểm soát lây nhiễm COVID–19. Đồng thời, có cơ sở dữ liệu để truy vết giám sát khi cần, từ đó đưa ra ứng phó kịp thời khi phát hiện các dấu hiệu nguy cơ. Do đó, mỗi người dân chỉ bằng hành động nhỏ là khai báo y tế, khai báo trung thực, đeo khẩu trang, không tập trung đông người, khử khuẩn thường xuyên là đã chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

 

Tô Hà
(Báo Thanh Hóa)


Liên hệ nhanh