Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Chiều ngày 22/6/2026, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội đã làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có đại diện Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội; lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa; đại diện Ban Văn hóa – Xã hội thuộc Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa; đại diện phường Hạc Thành, xã Lưu Vệ, xã Quảng Phú; Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cùng lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm và các đơn vị liên quan. Đặc biệt, buổi làm việc còn có sự tham dự của 02 bệnh nhân đã được ghép thận thành công và 01 người đã hiến thận cứu người, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thái Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa nhấn mạnh công tác hiến, ghép mô, tạng là nhiệm vụ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đồng chí khẳng định ngành Y tế Thanh Hóa luôn quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để các cơ sở y tế triển khai hiệu quả các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này.

Đồng chí Đỗ Thái Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lò Thị Việt Hà – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Y tế Thanh Hóa nói chung và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa nói riêng trong việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Đồng chí cho biết Đoàn khảo sát đặc biệt quan tâm đến những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện tại cơ sở nhằm có thêm cơ sở thực tiễn phục vụ công tác nghiên cứu, rà soát và đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, góp phần thúc đẩy hoạt động hiến, ghép mô, tạng phát triển bền vững trong thời gian tới.

Đồng chí Lò Thị Việt Hà – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội ghi nhận tại buổi làm việc

Tại buổi khảo sát, TTƯT.BSCKII Hoàng Hữu Trường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác giai đoạn 2007 – 2026. Từ năm 2018 đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công 24 ca ghép thận; vận động được 492 người đăng ký hiến tạng sau chết, chết não và tư vấn thành công 02 trường hợp chết não hiến tạng, góp phần mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

TTƯT.BSCKII Hoàng Hữu Trường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc

Nhân dịp làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội đã đến thăm, tặng quà và động viên 05 bệnh nhân thuộc gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Những phần quà ý nghĩa cùng sự quan tâm, động viên kịp thời của Đoàn đã góp phần chia sẻ khó khăn, tiếp thêm động lực để người bệnh yên tâm điều trị, sớm ổn định sức khỏe.

Bên cạnh nội dung khảo sát về công tác hiến, ghép mô, tạng, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận về việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm soát thuốc lá tại địa phương và cơ sở y tế, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong thời gian tới.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội đã đến thăm, tặng quà và động viên cho bệnh nhân thuộc gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện.

Chương trình làm việc của Đoàn khảo sát Ủy ban Văn hóa và Xã hội diễn ra trong không khí nghiêm túc, trách nhiệm và đạt hiệu quả cao, góp phần đánh giá toàn diện kết quả thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hiến, ghép mô, tạng phát triển bền vững, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong giai đoạn mới.

Bài và ảnh: Phòng CTXH

Liên hệ nhanh