Thanh Hóa: Ghép thận thành công cho người không cùng huyết thống

Ngày 28-5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: Lần đầu tiên các bác sĩ, nhân viên y tế ở bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép thận, từ người cho với người nhận không cùng huyết thống.

Bác sĩ trao đổi, nắm bắt sức khỏe bệnh nhân sau khi được ghép thận.

Trước đó, anh Lê Viết T. (40 tuổi), ở thành phố Thanh Hóa nhập viện, chạy thận tạo chu kỳ ba lần/tuần tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa theo phác đồ điều trị suy thận giai đoạn cuối, do viêm cầu thận mạn từ tháng 12-2019. Sau khi thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định pháp luật và Bộ Y tế, được sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Trung tâm Ghép tạng – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, các cán bộ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện ca ghép thận thành công cho bệnh nhân không cùng huyết thống.

Sau 13 ngày theo dõi, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, chức năng thận ghép hoạt động tốt, các chỉ số xét nghiệm huyết học, sinh hóa, nước tiểu và sinh tồn trong giới hạn bình thường và Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã cho bệnh nhân xuất viện.

Được biết, đây là ca ghép thận từ người cho và người nhận không cùng huyết thống đầu tiên, được thực hiện thành công tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Theo giới chuyên môn, bệnh lý thận giai đoạn cuối hiện có xu hướng gia tăng nên việc triển khai ghép thận thành công tại các Bệnh viện tuyến tỉnh ở Thanh Hóa giúp người bệnh được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ, kỹ thuật y tế hiện đại, chuyên sâu ngay tại địa phương; thiết thực nâng chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, giảm chi phí cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

MAI LUẬN

 

Liên hệ nhanh